Wednesday 31 May 2017

ข้าวเหนียวสังขยา




ข้าวเหนียวมูน

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว     1     ถ้วย
2. น้ำเปล่า     1     ถ้วย
3. น้ำกะทิ     1     ถ้วย
4. น้ำตาล     1/2     ถ้วย
5. เกลือ     1/2     ชช.

วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียว 1 คืน ล้างและสะเด็ดน้ำให้ดี
2. เทใส่ภาชนะที่มีฝาบิดได้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยลงไป
3. นำเข้าไมโครเวฟ ครั้งแรก 3 นาที นำมาคนให้เข้ากัน และอบต่อ 3 นาที คนให้เข้ากันดี อบต่อ 2 นาที
4. นำกะทิ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย เติมเกลือ
5. ใส่ส่วนผสมข้อ 4 ลงในส่วนผสมข้อ 3 ในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนเพื่อให้นำ้กะทิซึมลงไปในกะทิ

สังขยา

1. ไข่     3     ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ     3     ฝา
3. กะทิ     1     ถ้วย
4. เกลือ    1/2     ชช.

วิธีทำ

1. ขยำไข่ กะทิ และน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลายหมด เติมเกลือ
2. กรองด้วยกระชอน แล้วนำไปนึ่งให้สุก


No comments:

Post a Comment