Wednesday, 31 May 2017
ข้าวเหนียวสังขยา
ข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
3. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
4. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
5. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียว 1 คืน ล้างและสะเด็ดน้ำให้ดี
2. เทใส่ภาชนะที่มีฝาบิดได้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยลงไป
3. นำเข้าไมโครเวฟ ครั้งแรก 3 นาที นำมาคนให้เข้ากัน และอบต่อ 3 นาที คนให้เข้ากันดี อบต่อ 2 นาที
4. นำกะทิ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย เติมเกลือ
5. ใส่ส่วนผสมข้อ 4 ลงในส่วนผสมข้อ 3 ในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนเพื่อให้นำ้กะทิซึมลงไปในกะทิ
สังขยา
1. ไข่ 3 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ 3 ฝา
3. กะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ
1. ขยำไข่ กะทิ และน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลายหมด เติมเกลือ
2. กรองด้วยกระชอน แล้วนำไปนึ่งให้สุก
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment