Monday 15 October 2012

เค้กใบเตยชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน



ส่วนผสมของหน้า และไส้มะพร้าวอ่อน

1.  น้ำมะพร้าวอ่อน        1     กระป๋อง  (น้ำมะพร้าว 150 g และ เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นเส้นยาว๖
2.  แป้งถั่วเขียว            40    g
3.  น้ำตาลทราย           40    g
4.  เกลือป่น                  1/4   ช้อนชา
5.  กะทิสำเร็จรูป           1     กระป๋อง             
6.  เนยสด                     30  g    

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน ใช้ไฟอ่อน กวนจนข้น จึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป และตามด้วยเนยสด คนจนเข้ากันดี และพักไว้ให้เย็น เพื่อใช้เป็นไส้และหน้ามะพร้าว

ส่วนผสมของเค้ก

แป้งเค้ก                         120  g
ผงฟู                               1 1/4  ชช
น้ำตาลทราย                   80     g
เกลือป่น                          1/2    ชช

น้ำมันพืช                         60     g
ไข่แดง                             4      ฟอง
น้ำใบเตย                         50    g
นมสด                              40    g

ไข่ขาว                               4     ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์             1/2   ชช    (น้ำมะนาว  1/2  ชช แทน)
น้ำตาลทรายป่นละเอียด   80    g

1.  ร่อนแป้งและผงฟู สองครั้ง ตามด้วยน้ำตาล และเกลือป่น พักไว้
2.  น้ำมันพืช ไข่แดง น้ำใบเตย นมสด ผสมรวมกัน คนให้เข้ากันดี
3.  ใส่ส่วนผสมของแป้งข้อที่ 1. ลงในส่วนผสมของน้ำมันพืช ข้อ 2. ผสมรวมกันให้ดี
4.  ดีไข่ขาวให้เป็นฟองเล็กน้อย ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตามด้วยน้ำตาลที่ละช้อน ทะยอยใส่จนหมดตีจนตั้งยอด
5.  นำส่วนผสมของไข่ขาว ผสมรวมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ให้เข้ากันดี
6.  อบที่ไฟ 180 องศาเซลเซีย ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก




No comments:

Post a Comment