Friday 19 October 2012

เค้กกล้วยหอม



ส่วนผสม
1. แป้งบัวแดง                                       180 g.
2. ผงฟู                                                    1/2  ชช.
3. เบกกิ้งโซดา                                       3/4  ชช.
4. น้ำตาลทราย                                     180  g.
5. เกลือ                                                   1/2 ชช.
6. เนยละลาย                                          170 g.
7. ไข่ไก่                                                      2 ฟอง
8. กล้วยหอม                                           200 g.
9. นมสด                                                  100 g.
10. น้ำมะนาว                                             1/2 ชช.

1. ร่อน แป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา รวมกัน 2 ครั้ง จากนั้นใส่น้ำตาล และเกลือ พักไว้
2. นำเนยละลาย ไข่ไก่ ผสมรวมกัน ตามด้วยกล้วยหอมบด นมสด และน้ำมะนาว ผสมจนเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมข้อ 1. แบ่งผสมในส่วนผสมข้อที่ 2. จนหมด
4. นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียล ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก



ส่วนผสม

เนยเค็มหั่นเต๋านุ่มๆ                             115         g
น้ำตาลทรายแดงปั่นละเอียด                    1        ถ้วยตวง
ไข่ไก่ขนาดใหญ่                                       2        ฟอง
กล้วยหอมลูกใหญ่สุกง่อม                         2        ลูก
แป้งสาลี                                                 1 1/2   ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา                                           1          ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์                                     1          ช้อนชา
วานิลา                                                    1          ช้อนชา

วิธีการทำ

1. ร่อนแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา และ ครีมออฟทาร์ทาร์ เข้าด้วยกัน และพักไว้
2. ตีเนยให้เนียน แล้วจึงค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีเนยและน้ำตาลให้ขึ้นฟูใช้เวลาประมาณ 5 นาที
3. จากนั้นใส่ไข่ไก่ ที่ละฟอง ตีใช้สปีดต่ำ
4. ใส่กล้วยหอมบดและกลิ่นวานิลาลงไป ตีด้วยสปีดกลาง จนส่วนผสมเข้ากันดี ก็หยุด
5. ค่อยๆ ทยอยใส่แป้ง และตีส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ อาจใช้ไม้พายตะล่อมแป้งเอาก็ได้
6. ตักใส่ถ้วย เข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก


สูตรเนยละลาย


กล้วยหอม   3- 4 ลูก
เนยละลาย    1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย  1 ถ้วย ไม่ชอบหวาน 3/4 ถ้วย
วนิลา 1 ชช
เบกกิ้งโซดา   1 ชช
ไข่ไก่  1 ฟอง
แป้งสาลี   1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. บี้กล้วยหอมให้ละเอียด ใส่เนยละลาย ไข่ น้ำตาล คนให้เข้ากัน
  2. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโชดา แล้วใส่ผสมลงในของเหลว ให้เข้ากัน
  3. อบไฟ 180 c ประมาณ 20 นาที

No comments:

Post a Comment