Sunday, 27 October 2013
ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน
ส่วนผสมหมูหวาน
1. หมูสามชั้น 1 ขีด
2. น้ำตาลทราย 4 ชต
3. ซี้อิ้วขาว 3 ชต
4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
5. ซี้อิ้วดำ 1 ชต
6. ซอสปรุงรส 1 ชต
หมายเหตุ ด้วยเหตุผลที่ว่า อยู่ต่างบ้านต่างเมือง แล้วน้ำตาลปี๊บ นั้นหายาก จึงได้ประยุกต์ใช้น้ำตาลทรายแทน ทำออกมาแล้วก็อร่อยใช้ได้นะคะ แต่ถ้าใครหาน้ำตาลปี๊บได้ง่ายก็ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้คะ
วิธีทำ
1. นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. นำนำ้ตาลใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นคาราเมล
3. จากนั้นใส่ ซี้อิ้วขาว ซี้อิ้วดำ ซอสปรุงรส และหมูสามชั้น แล้วคนให้เข้ากันจนหมูสามชั้นรัดตัว
4. ใส่น้ำตามลงไป แล้วใช้ไฟปานกลางเคี่ยวจนหนังหมูสุกใส
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. กะปิอย่างดี 1 ชต
3. กระเทียมสับ 1 ชช
4. กุ้งแห้ง 1 ชต
5. ไข่ 1 ฟอง
6. ถั่วฟักยาว ตามความชอบ
7. หอมแดง ตามความชอบ
8. พริกขี้หนู ตามความชอบ
วิธีทำ
1. ตีไข่พอเข้ากัน แล้วกรอกลงไปในกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอสุก ม้วนแล้วหั่นเป็นฝอย พักไว้
2. นำกะปิมาละลายกับน้ำร้อนนิดหน่อยแล้วพักไว้
3. นำกระทะใส่น้ำมัน และใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ข้าววลงผัดให้ทั่วจากนั้นใส่น้ำกะปิที่ละลายไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวหั่วฝอย และหอมแดง
5. นำแล้วที่ผัดเรียบร้อยแล้ว มาจัดจาน และตกแต่งให้สวยงาน เสิรฟ์พร้อมหมูหวาน
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment