Sunday 27 October 2013

ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน



ส่วนผสมหมูหวาน

1. หมูสามชั้น                             1       ขีด
2. น้ำตาลทราย                         4        ชต
3. ซี้อิ้วขาว                                3        ชต
4. น้ำเปล่า                                1/2     ถ้วย
5. ซี้อิ้วดำ                                  1        ชต
6. ซอสปรุงรส                           1        ชต

หมายเหตุ  ด้วยเหตุผลที่ว่า อยู่ต่างบ้านต่างเมือง แล้วน้ำตาลปี๊บ นั้นหายาก จึงได้ประยุกต์ใช้น้ำตาลทรายแทน ทำออกมาแล้วก็อร่อยใช้ได้นะคะ  แต่ถ้าใครหาน้ำตาลปี๊บได้ง่ายก็ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้คะ

วิธีทำ

1. นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. นำนำ้ตาลใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นคาราเมล
3. จากนั้นใส่ ซี้อิ้วขาว ซี้อิ้วดำ ซอสปรุงรส และหมูสามชั้น แล้วคนให้เข้ากันจนหมูสามชั้นรัดตัว
4. ใส่น้ำตามลงไป แล้วใช้ไฟปานกลางเคี่ยวจนหนังหมูสุกใส


ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

1. ข้าวสวย                                 1      ถ้วย
2. กะปิอย่างดี                            1      ชต
3. กระเทียมสับ                          1      ชช
4. กุ้งแห้ง                                   1      ชต
5. ไข่                                          1      ฟอง
6. ถั่วฟักยาว                              ตามความชอบ
7. หอมแดง                                ตามความชอบ
8. พริกขี้หนู                                ตามความชอบ

วิธีทำ

1. ตีไข่พอเข้ากัน แล้วกรอกลงไปในกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอสุก ม้วนแล้วหั่นเป็นฝอย พักไว้
2. นำกะปิมาละลายกับน้ำร้อนนิดหน่อยแล้วพักไว้
3. นำกระทะใส่น้ำมัน และใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ข้าววลงผัดให้ทั่วจากนั้นใส่น้ำกะปิที่ละลายไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวหั่วฝอย และหอมแดง
5. นำแล้วที่ผัดเรียบร้อยแล้ว มาจัดจาน และตกแต่งให้สวยงาน เสิรฟ์พร้อมหมูหวาน

No comments:

Post a Comment