Saturday 19 October 2013

เค้กชอคโกแลต



ส่วนผสมเนื้อเค้ก

1. แป้งเค้ก                   85     g
2. ผงฟู                         1/2   ชช
3. เบคกิ้งโซดา             1/4   ชช
4. กลิ่นวานิลา               1     ชช
5. เกลือป่น                    1/4  ชช
6. ผงโกโก้                    30   g
7. น้ำตาลทราย             85   g
8. นม                            90   g
9. น้ำมันพืช                 60   g
10. ไข่แดง                     2    ฟอง
11. ไข่ขาว                      2    ฟอง
12. น้ำตาล                    40   g
13. ครีมออฟทาทาร์      1/4  ชช

วิธีทำ

1. วอร์มเตา 175 องศาเซลเซียล และกรุพิมพ์ ขนาด 2 ปอนด์
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา ผงโกโก้ แล้วพักไว้
3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ในแป้งที่ร่อนไว้
4. ไข่แดง กลิ่นวานิลา นม  น้ำมันพืช ผสม และคนให้เข้ากัน
5. ผสมส่วนผสมแห้งที่พักไว้ ลงในของเหลว และคนให้เข้ากัน
6. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์จนเป็นฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย และตีจนฟูตั้งยอดอ่อน
7. ตัดเมอแรงไข่ขาวลงในส่วนผสมเนื้อเค้กที่พักไว้ และคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์
    อบนาน 45 นาที หรือจนกว่าจะสุก

ส่วนผสมชอคโกแลต

1.  ผงวุ้น                          1  ชช
2. นมสด                          400  g
3. น้ำตาลทราย                150  g
4. ผงโกโก้                        60   g
5. แป้งข้าวโพด                 40   g
6.  นมสด                          100 g
7. เนยสด                          150 g


วิธีทำ

1. ผสมผงวุ้น นมสด น้ำตาลทราย ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน และตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วไปตั้งไฟ จนเดือด
3. ผสมแป้งข้าวโพด กับนมสด จนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด
4. เทใส่หม้อคนให้เข้ากัน และลดไฟอ่อน
5. คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น และใส่เนย
8. คนจนละลาย และเทใส่เนื้อเค้กทันที ก่อนที่หน้าชอคโกแลตจะแข็งตัว

No comments:

Post a Comment