ส่วนผสม
1. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม 2 ห่อเล็ก 80 g
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
4. พริกไทยดำเม็ด บดหยาบ 1/2 ช้อนชา
5. พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
6. ซี้อิ๊วขาว 2 ชต
7. น้ำมันหอย 2 ชต
8. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต
9. น้ำตาลทราย 1/2 ชต
10. น้ำมันงา 1 ชต
11. เหล้าจีน 1 ชต
12.รากผักชี 1 - 2 ราก
13.กุ้ง 10 ตัว
14.ต้นหอม และ คื่นช่าย พอประมาณ
วิธีทำ
1. ผสม น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซี้อิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยดำ พริกไทยขาว เหล้าจีน น้ำมันงา ให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักกับ กุ้ง และวุ้นเส้น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมันในกระทะ แล้วตั้งให้ร้อน จึงใส่ กระเทียม ผัดให้หอม จากนั้นใส่ ขิง และรากผักชี ลงไปผัดสักครู่ ตามด้วย วุ้นเส้น และกุ้งที่หมักไว้ ใช้ฝาปิด และอบประมาณ 10 นาที
3. พอครบ 5 นาที แรก ให้คนวุ้นเส้นให้ทั่ว ปิดฝา แล้วอบต่อจนครบ 10 นาที
4. จากนั้นใส่ต้นหอม และคื่นช่าย อบต่อประมาณ 1 นาที
5. ยกเสริฟ์ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
No comments:
Post a Comment