Saturday 28 June 2014

กุ้งอบวุ้นเส้น


ส่วนผสม

1. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม 2 ห่อเล็ก                            80        g
2. กระเทียม                                                            5       กลีบ
3. ขิงแก่หั่นเป็นแว่น                                                5       ชิ้น
4. พริกไทยดำเม็ด บดหยาบ                               1/2       ช้อนชา
5. พริกไทยขาว                                                   1/2       ช้อนชา
6. ซี้อิ๊วขาว                                                             2       ชต
7. น้ำมันหอย                                                         2       ชต
8. ซอสถั่วเหลือง                                                    2       ชต
9. น้ำตาลทราย                                                   1/2      ชต
10. น้ำมันงา                                                           1      ชต
11. เหล้าจีน                                                            1      ชต
12.รากผักชี                                                       1 - 2      ราก
13.กุ้ง                                                                    10     ตัว
14.ต้นหอม และ คื่นช่าย พอประมาณ


วิธีทำ

1. ผสม น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซี้อิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยดำ พริกไทยขาว เหล้าจีน น้ำมันงา ให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักกับ กุ้ง และวุ้นเส้น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมันในกระทะ แล้วตั้งให้ร้อน จึงใส่ กระเทียม ผัดให้หอม จากนั้นใส่ ขิง และรากผักชี ลงไปผัดสักครู่ ตามด้วย วุ้นเส้น และกุ้งที่หมักไว้ ใช้ฝาปิด และอบประมาณ 10 นาที
3. พอครบ 5 นาที แรก ให้คนวุ้นเส้นให้ทั่ว ปิดฝา แล้วอบต่อจนครบ 10 นาที
4. จากนั้นใส่ต้นหอม และคื่นช่าย อบต่อประมาณ 1 นาที 
5. ยกเสริฟ์ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

No comments:

Post a Comment