Sunday 25 September 2016

ขนมปังชาเขียวถั่วแดง



ส่วนผสมของขนมปังชาเขียว

1. แป้งสาลี      270     g.
2. ยีสต์แห้ง     1/2     ชต.
3. นมสด     112     g.
4. น้ำตาลทราย     37     g.
5. ไข่ไก่     1     ฟอง
6. เนย     37     g.
7. ชาเขียว     3     ชต.
8. ชาจากถุงชา     2     ถุง

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง ยีสต์แห้ง ชาเขียว และชาจากถุงชา คนให้เข้ากันดีพักไว้
2. ผสมนมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ ตีให้เข้ากันจนเนยละลาย
3. ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
4. ใส่ส่วนผสมของเหลวง ลงในเครื่อง ตามด้วยส่วนผสมของแห้ง กดปุ่ม start
5. เมื่อเครื่องทำงานไปสักพัก ให้ใส่เนยลงไป และรอจนเครื่องทำขนมปังปั่นจนเสร็จ
6. พักแป้ง dough ที่ได้ จนถึงสองเท่า
7. ชกลม ไล่อากาศ แบ่งแป้ง ประมาณ 70 g. ต่อหนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ 6 ลูก
8. ชึ้นรูปขนมปัง ใส่ใส้ถั่วแดง กวน
9. อบไฟ 180 องศาเซลเซียล ประมาณ 10 นาที วางถาดขนมที่จะอบไว้ชั้นล่างสุด

ส่วนผสมของถั่วแดงกวน

1. ถั่วแดงกระป๋อง     2     กระป๋อง  ประมาณ 480 g.
2. น้ำตาลทราย        1     ถ้วย
3. น้ามันพืช     1/3    ถ้วย

วิธีทำ

1. นำถั่วแดงมาบดให้ละเอียด แล้วนำมากวนในกระทะ โดยใส่น้ำตาลลงไป
2. พอกวนไปสักพัก ให้ทะยอยแบ่งใส่น้ำมัน ประมาณ 2 - 3 ครั้ง จนหมด กวนจนถั่วไปติดกระทะ เป็นอันใช้ได้


No comments:

Post a Comment