Friday 22 March 2019

น้ำตกหมู





น้ำตกหมูจะอร่อย ก็เพราะมีข้าวคั่วที่หอม ดังนั้นจะเขียนวิธีทำข้าวคั่วก่อน

สูตรข้าวคั่ว

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว     1/4     ถ้วย
2. ข้าวเจ้า     1/4     ถ้วย
3. ตะไคร้     1     หัว
4. ข่านิดหน่อย
5. ใบมะกรูด    4     ใบ

วิธีทำ

1. ใส่ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงในกระทะ แล้วคั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนข้าวเหลือง และหอมกลิ่นสมุนไพร
2. เมื่อได้ที่แล้วพักให้เย็น ก่อนนำไปปั่นให้ละเอียด

สูตรน้ำตกหมู

ส่วนผสม

1. คอหมู     1     ชิ้น
2. ใบสะราแหน่  
3. ต้นหอม ผักชี
4. มะนาว
5. น้ำาปลา
6. หอมแดงซอย
7. ข้าวคั่ว
8. มะเขือเทศสีดา

วิธีทำ

1. ย่างคอหมูจนด้านนอกเหลือง แต่ไม่ต้องสุก
2. นำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา
3. ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง มะเขือเทศ ใบสะราแหน่ ต้นหอม ผักชี และคนจนส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

No comments:

Post a Comment