Monday 17 September 2018

ข้าวเหนียวมูนไมโครเวฟ





ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว     1     ถ้วยตวง
2. กะทิ     1     ถ้วยตวง
3. น้ำตาล     3     ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครชอบหวานกว่านี้เพิ่มได้อีก 1  ช้อนโต๊ะ)
4. เกลือ     1/2     ช้อนชา

วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำร้อน  20-30 นาที ระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว ก็มาทำส่วนผสมของน้ำกะทิ
2. นำกะทิ น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ให้พออุ่นๆ
3. เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวออก และสะเด็ดน้ำให้แห้ง
4. เทน้ำกะทิที่ผสมแล้ว ลงไป แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ครั้งแรก 3 นาที
5. เมื่อครบ 3 นาที นำมาคนให้ทั่ว จากนั้น เข้าไมโครเวฟ ต่อ อีกครั้งละ 1 นาที
6. เมื่อครบ 1 นาที ให้คนข้าวเหนียวให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ต่ออีก 1 นาที
7. ขณะที่ข้าวเหนียวกำลังร้อนให้อบข้าวเหนียวไว้ในภาชนะต่ออีกจนน้ำกะทิซึมเข้าไปอีกประมาณ 5 นาที


หมายเหตุ  - ไมโครเวฟ แต่ละบ้านจะมีกำลังวัตต์ ไม่เท่ากัน หลังจาก 6 นาทีแล้ว ควรจะนำเข้าไมโครเวฟครั้งละ 1 นาที และเช็ดข้าวเหนียวของเราว่าสุกได้ทีแล้วหรือยัง
                   - สิ่งที่สำคัญของการหุงข้าวเหนียวไมโครเวฟ คือ 1:1 ข้าวเหนียว+น้ำกะทิ ถ้ามากไปก็จะทำให้แฉะได้ ถ้าน้อยไปก็ทำให้ข้าวเหนียวไม่สุกคะ

No comments:

Post a Comment