Monday, 1 October 2018
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อเปื่อย
ส่วนผสม
1. เนื้อติดเอ็น 500 g
2. ข่า 1 ชช
3. ตะไคร้ 1 ขข
4. ใบมะกรูด 3 ใบ
5. น้ำเปล่า 2 ลิตร
6. รากผักชี 1 ราก
7. กระเทียม 3 กลีบ
8. พริกไทยเม็ด 7 เม็ด บุให้พอหยาบ
9. หัวหอมใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นสี่ส่ววน
10. เกลือ 1/2 ชช.
11. น้ำมันหอย 2 ชต.
12. ซอสปรุงรส 2 ชต.
13. ซี้อิ๊วขาว 2 ชต.
14. ผงน้ำซุป 1/4 ถ้วย
15. แครรอท 1 หัว
16. กะหล่ำปลี 1 เสี้ยว
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อในหม้อ เติม น้ำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มไฟแรงให้เดือดจัดประมาณ 10 นาที ตัดฟองออก
2. จากนั้น หรี่ไฟเบา และตุ๋นอีกประมาณ 2 ชั่วโมง ให้ปิดฝาหม้อด้วย
3. เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วให้ตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้วเทกลับไปในหม้อใบเติม
4. เติมส่วนผสมข้อ 6-16 ลงไปในหม้อ และต้มด้วยไฟแรงจนเดือดประมาณ 5 นาที
5. ค่อยๆหรี่ไฟเป็นไฟอ่อนและต้มต่อไปประมาณ 30 นาที ใส่ลุกชิ้นในตอนนี้
6. ลวกเส้นหมี่ เติมน้ำซุป และลูกชิ้น
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment