Monday 1 October 2018

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อเปื่อย







ส่วนผสม

1. เนื้อติดเอ็น      500     g
2. ข่า     1     ชช  
3. ตะไคร้     1     ขข
4. ใบมะกรูด     3      ใบ
5. น้ำเปล่า     2     ลิตร
6. รากผักชี     1     ราก
7. กระเทียม     3     กลีบ
8. พริกไทยเม็ด     7     เม็ด บุให้พอหยาบ
9. หัวหอมใหญ่     1     ลูก หั่นเป็นสี่ส่ววน
10. เกลือ     1/2    ชช.
11. น้ำมันหอย     2    ชต.
12. ซอสปรุงรส     2     ชต.
13. ซี้อิ๊วขาว     2     ชต.
14. ผงน้ำซุป    1/4     ถ้วย
15. แครรอท     1     หัว
16. กะหล่ำปลี     1     เสี้ยว

วิธีทำ

1. ใส่เนื้อในหม้อ เติม น้ำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มไฟแรงให้เดือดจัดประมาณ 10 นาที ตัดฟองออก
2.  จากนั้น หรี่ไฟเบา และตุ๋นอีกประมาณ 2 ชั่วโมง ให้ปิดฝาหม้อด้วย
3. เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วให้ตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้วเทกลับไปในหม้อใบเติม
4. เติมส่วนผสมข้อ 6-16 ลงไปในหม้อ และต้มด้วยไฟแรงจนเดือดประมาณ 5 นาที
5. ค่อยๆหรี่ไฟเป็นไฟอ่อนและต้มต่อไปประมาณ 30 นาที ใส่ลุกชิ้นในตอนนี้
6. ลวกเส้นหมี่ เติมน้ำซุป และลูกชิ้น



No comments:

Post a Comment