Monday 1 October 2018

ซาลาเปาใส้หมูสับ





















ส่วนแป้งสปันจ์

1. แป้งบัวแดง     190     g
2.ยีสต์     1/2     ชต.
3. น้ำตาลทราย     1/2     ชต.
4. น้ำ      1/2      ถ้วย

วิธีทำ

1. ผสมแป้งกับยีสต์ รวมกัน
2 ละลายน้ำตาล กับน้ำ แล้วทำหลุมแป้ง ตรงกลาง เทส่วนผสมของน้ำลงไปแล้วนวดจนเข้ากันดี
3. พักแป้งไว้ประมาณ 50 นาที ถ้าแหวกแป้งดูจะเห็นเป็นใยหยาบๆ

ส่วนผสมแป้งโดว์

1. แป้งบัวแดง     75     g.
2. ผงฟู     1/2     ชต.
3. น้ำ     20     g
4. น้ำตาลทราย     1/4     ถ้วยตวง
5. เกลือ     1/2     ชต.
6. น้ำมันพืช     1 1/2    ชต.

วิธีทำ

1. ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ ให้เข้ากัน และทำเป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำลงตรงหลุมและผสมให้เข้ากัน เติมแป้งสปันจ์ที่หมักไว้แล้วลงไป และนวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมัน และนวดต่อให้เนียน
2. แบ่งแป้งก้อนละ 45 กรัม ได้ประมาณ 11ลุก
3. แผ่แป้ง  แล้วนำไปใส่ใส้ เสร็จแล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 25 นาที

ไส้หมูสับ

ส่วนผสม

1.  หมูสับ     300      g.
2. เห็ดหอม     3     หัว
3. นำ้มันหอย     2     ชต.
4. ซอสปรุงรส     2     ชต.
5. พริกไทยป่น     1/2     ชต.
6. แป้งข้าวโพด     1     ชต.
7. ไข่ไก่     1     ฟอง

วิธีทำ

1. นำเห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม และหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลุกเต๋าเล็กๆ
2. นำหมูสับ ผสมกับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด ไข่ไก่ และเห็ดหอมที่หั่นไว้แล้ว
3. พักส่วผสมไว้ และนำไปใส่ใส้ซาลาเปา

No comments:

Post a Comment