Sunday 7 October 2018

ซาลาเปาไส้หมูแดง






ส่วนผสมแป้งซาลาเปา

1. แป้งบัวแดง     250   g.
2. ผงฟู     3     g.
3. น้ำมันพืช     10     g.
4. เกลือ     1     g.
5. น้ำอุ่น     130      g.
6. ยีสต์แห้ง    5     g.
7. น้ำตาล     50     g,

วิธีทำ

1. ผสม น้ำอุ่น ยีสต์แห้ง และน้ำตาล ผสมรวมกันและคนจนน้ำตาลละลายและพักไว้
2. ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ ในเครื่องตีแป้ง ปั่นด้วยสปีลช้า จากนั้นค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไปผสม
3. เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผสม และตีจนกระทั่งแป้งร่อนออกจากกัน
4. เมื่อแป้งได้ที่ นำใส่ภาชนะ และใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดไว้ และรอจนแป้งขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง
5. ระหว่างรอแป้งขึ้น ก็ไปทำไส้หมุแดง

ส่วนผสมของไส้หมูแดง

1. หมูสันคอ     1000     g.
2. ผงทำหมุแดงโลโบ     4     ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า     5     ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช     3     ช้อนโต๊ะ
5. แป้งมัน     2     ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส     2     ช้อนโต๊ะ
7. ซอสหอยนางรม     2     ช้อนโต๊ะ
8. ซอยมะเขือเทศ     2     ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. หมักหมุ โดยการผสม ผงหมูแดง น้ำเปล่า น้ำมันพืช แป้งมัน รวมกัน และคนให้ส่วนผสมทั้งหมด ละลายจนหมด จากนั้นใส่หมูลงไป และนวดจนน้ำซืมเข้าไปในเนื้อหมู และพักไว้ประมาณ 10 นาที
2. นำหมูที่หมักแล้วไปจี่บนกระทะ จนหมูสุก จากนั้น นำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
3. นำหมูที่หั่นแล้วใส่กลับลงไปในกระทะ ใส่ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม และซอสมะเขือเทศ
4. ผัดรวมกันและชิมรสตามต้องการ


No comments:

Post a Comment