Tuesday 18 December 2018

ยำดอกแขกุ้งสด




ส่วนผสม

1. ดอกแข     100     g
2. กุ้งสด     4     ตัว
3. หมูสับ     100     g
4. หอมแดงซอยทอด
5. น้ำพริกเผา     1 1/2     ชต
6. น้ำมะนาว     2     ชต
7. น้ำส้มสายชู     1     ชต
8. น้ำปลา     2     ชต
9. พริกขี้หนุ


วิธีทำ

1. ผ่าดอกแข และตัดเกสรออก และล้างให้สะอาด
2. ตั้งน้ำให้เดือด และลวกดอกแข ให้สุก ตักขึ้นและน็อตด้วยน้ำเย็น
3. ลวกกุ้ง และหมูสับให้สุก พักไว้
4. ผสมน้ำพริกเผา และน้ำมะนาว และคนจนน้ำพริกเผาละลาย เติมน้ำส้มสายชู และ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
5. ราดน้ำยำลงในดอกแข ใส่กุ้ง และ หมูสับ พริกขี้หนุซอย คนให้เข้ากันดี ตกแต่งด้วยหอมแดงซอย

No comments:

Post a Comment