Sunday 24 March 2013

ลูกชิ้นไก่



ลูกชิ้นไก่

ส่วนผสม

  1. เนื้อไก่บด                                400   กรัม
  2. เกลือป่น                                  2       ชช
  3. ผงฟู                                        1       ชช
  4. พริกไทยป่น                            2       ชช (ถ้าไม่ชอบเผ็ดพริกไทย ใส่แค่ 1 ชช)
  5. แป้งมัน                                   2       ชต (ถ้าเป็นลูกชิ้นหมู เนื้อ ให้ใช้ 3 ชต)
  6. น้ำเย็นจัด                               100    มล
วิธีทำ

  1. ผสมไก่บดละเอียด กับเครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นน้ำเย็น
  2. ค่อยๆ นวด จนส่วนผสมเข้ากันดี ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปที่ละน้อย จนหมด นวดนาน ประมาณ 10 นาที
  3. นำส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว ไปแช่ที่ช่องฟรีส ประมาณ 30 นาที
  4. เมื่อครบ 30 นาที นำมานวดอีกครั้ง ให้เข้ากัน
  5. ต้มน้ำให้ร้อนแต่ว่าไม่เดือด จากนั้นปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลม ใส่ลงไปในน้ำร้อน
  6. เมื่อลูกชิ้นลอยขึ้นมา ให้ต้มต่อไปอีก ประมาณ 10 นาที
  7. เมื่อลูกชิ้นสุกแล้ว ให้ตักลูกชิ้นลงแช่น้ำเย็นจัด ประมาณ 10 นาที 
หมายเหตุ ในรูปสีลูกชิ้นไม่ขาว เพราะใช้พริกไทยดำ พอดีที่บ้านไม่มีพริกไทยขาว มันเลยออกมาเป็นแบบนี้ แต่ว่าอร่อยนะคะ ไม่ต้องง้อร้านอีกต่อไป ทำเองได้ง่ายๆ 

No comments:

Post a Comment