ลูกชิ้นไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่บด 400 กรัม
- เกลือป่น 2 ชช
- ผงฟู 1 ชช
- พริกไทยป่น 2 ชช (ถ้าไม่ชอบเผ็ดพริกไทย ใส่แค่ 1 ชช)
- แป้งมัน 2 ชต (ถ้าเป็นลูกชิ้นหมู เนื้อ ให้ใช้ 3 ชต)
- น้ำเย็นจัด 100 มล
วิธีทำ
- ผสมไก่บดละเอียด กับเครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นน้ำเย็น
- ค่อยๆ นวด จนส่วนผสมเข้ากันดี ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปที่ละน้อย จนหมด นวดนาน ประมาณ 10 นาที
- นำส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว ไปแช่ที่ช่องฟรีส ประมาณ 30 นาที
- เมื่อครบ 30 นาที นำมานวดอีกครั้ง ให้เข้ากัน
- ต้มน้ำให้ร้อนแต่ว่าไม่เดือด จากนั้นปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลม ใส่ลงไปในน้ำร้อน
- เมื่อลูกชิ้นลอยขึ้นมา ให้ต้มต่อไปอีก ประมาณ 10 นาที
- เมื่อลูกชิ้นสุกแล้ว ให้ตักลูกชิ้นลงแช่น้ำเย็นจัด ประมาณ 10 นาที
หมายเหตุ ในรูปสีลูกชิ้นไม่ขาว เพราะใช้พริกไทยดำ พอดีที่บ้านไม่มีพริกไทยขาว มันเลยออกมาเป็นแบบนี้ แต่ว่าอร่อยนะคะ ไม่ต้องง้อร้านอีกต่อไป ทำเองได้ง่ายๆ
No comments:
Post a Comment