Tuesday 14 October 2014

ข้าวเกรียบปากหม้อ


วิธีขึงหม้อทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. หาผ้าดิบอย่างละเอียดมาขึงให้ดึง แล้วมัดปากหม้อให้แน่น
2. ขันชน๊อตด้วยช้อนให้แน่นอีกครั้ง
3. เจาะรูเพื่อให้ไอน้ำไหลขึ้นมา



ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า                          1/2  + 1/4         ถ้วย
2. แป้งมัน                                 3                      ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า                                1                      ถ้วย
4. เกลือนิดหน่อย


วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกัน และคนให้เข้ากันดี

ส่วนผสมใส้
1. หมูสับ                                    1           ขีด
2. เห็ดหูหนู                                4           ดอก
3. ต้นหอมตามชอบ
4. แครรอทตามชอบ
5. น้ำมันหอย                              1/2          ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส                             1/2          ช้อนโต๊ะ
7. ไชโป๊วหวานหั่นเล็กๆ              1             ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ และรอให้น้ำมันร้อน จึงใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
2. ใส่เห็ดหูหนู แครรอท ไชโป็ว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส 
3. ตามด้วยต้นหอม

การทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด และผ้าที่ปากหม้อ ต้องเปียกน้ำด้วย
2. พอน้ำเดือด ให้ละเลงแป้งลงไปที่หม้อ
3. ใช้ฝาหม้อปิดไว้ ประมาณ 1 นาที รอจนแป้งสุก
4. ใส่ใส้ลงไป 
5. จากนั้นพับแป้งให้สวยงาม แล้วทาด้วยน้ำมัน 

No comments:

Post a Comment