วิธีขึงหม้อทำข้าวเกรียบปากหม้อ
1. หาผ้าดิบอย่างละเอียดมาขึงให้ดึง แล้วมัดปากหม้อให้แน่น
2. ขันชน๊อตด้วยช้อนให้แน่นอีกครั้ง
3. เจาะรูเพื่อให้ไอน้ำไหลขึ้นมา
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 + 1/4 ถ้วย
2. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
4. เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกัน และคนให้เข้ากันดี
ส่วนผสมใส้
1. หมูสับ 1 ขีด
2. เห็ดหูหนู 4 ดอก
3. ต้นหอมตามชอบ
4. แครรอทตามชอบ
5. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ไชโป๊วหวานหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ และรอให้น้ำมันร้อน จึงใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
2. ใส่เห็ดหูหนู แครรอท ไชโป็ว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส
3. ตามด้วยต้นหอม
การทำข้าวเกรียบปากหม้อ
1. ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด และผ้าที่ปากหม้อ ต้องเปียกน้ำด้วย
2. พอน้ำเดือด ให้ละเลงแป้งลงไปที่หม้อ
3. ใช้ฝาหม้อปิดไว้ ประมาณ 1 นาที รอจนแป้งสุก
4. ใส่ใส้ลงไป
5. จากนั้นพับแป้งให้สวยงาม แล้วทาด้วยน้ำมัน
No comments:
Post a Comment