Saturday 2 May 2015

ข้าวมันไก่






ส่วนผสมน้ำจิ๋มข้าวมันไก่

1. เต้าเจี้ยว  6  ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
3. ขิงแก่สับละเอียด   4  ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูซอย  2  ช้อนโต๊ะ
5. น้ำส้มสายชู  2  ช้อนโต๊ะ
6. ซี้อิ้วหวาน  1  ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว  1 ซีก
8. น้ำซุป

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันและปั่นให้ละเอียด ยกเว้น มะนาว และ น้ำซุป
2. ถ้าส่วนผสมที่ปั้นได้ข้นไป ให้เติมน้ำซุปนิดหน่อย
3. เติมน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แบบไม่ใช้เต้าเจี้ยว

1. ขิงสับละเอียด     1     ชต.
2. กระเทียมสับละเอียด     1     ชต.
3. พริกขี้หนูสับละเอียด     3     เมล็ด
4. น้ำส้มสายชูหมัก     2     ชต.
5. ซี้อิ้วขาว     1     ชต.
6. น้ำตาลทราย     1     ชช.
7. ซี้อิ้วดำหวาน     1/2     ชต.
8. น้ำเปล่าสุก     4     ชต.

วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างให้เข้าดี

ส่วนผสมน้ำซุปไก่

1. ซาลาลี่
2. ผักกาดขาว
3. แครรอท
4. หัวหอมใหญ่
5. โครงไก่
6. เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วใส่น้ำให้ท่วผัก
2.  ต้มด้วยไฟแรงจนเดือนสักพัก ค่อยรี่ไฟเบาต้มต่อสักพัก
3. ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ นำลงต้มในหม้อ ใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 20 นาที จนไก่สุก

ส่วนผสมข้าวมัน

1. ข้าวสวย  2  ถ้วย
2. ขิงหั่นเป็นแว่น  5 แว่น
3. กระเทียม  5 กลีบ
4. รากผักชี  2  ราก
5. น้ำซุปไก่

วิธีทำ

1. ใส่ข้าวในหม้อ ล้างข้าวให้สะอาด เทน้ำทิ้ง จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป แล้วหุงข้าวตามปกติ


No comments:

Post a Comment