Sunday 20 May 2018

กุ๋ยช่ายใส้หน่อไม้




ส่วนผสม

1. แป้งมัน     125     g.
2. แป้งท้าวยายหม่อม     25     g.
3. แป้งข้าวเหนียว     13     g.
4. แป้งข้าวเจ้า     25     g.
5. น้ำเปล่า     375     g.
6. น้ำมันพืช     100     g.
7. เกลือปลายช้อน

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมของแป้งทั้งหมดในหม้อ และคนให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมของแป้งค่อยๆ เทใส่ลงไปในน้ำ และรอจนแป้งจมลงไปในน้ำหมด
3. คนแป้งและน้ำให้เข้ากัน
4. เทใส่กระทะเทฟล่อน ตามด้วย เกลือ และ น้ำมัน
5. เปิดไฟปานกลาง และคนไปเรื่อยๆ จนแป้ง สุกและจับตัวเป็นก้อน (สุกประมาณ 70%)
6. นำแป้งที่ได้ใส่ในภาชนะ และเอาผ้าคลุมไว้ ไม่ให้โดนลม
7. โรยพื้นด้วยแป้งมัน และแบ่งแป้งมาบางส่วนโดยการนวดแป้งกับแป้งมัน และแผ่แป้งเป็นวงกลม เพื่อใส่ใส้
8. นำไปนึ่งในซึ่ง ประมาณ 5 นาที ดูจากตัวแป้งที่สุกใส แปลว่าสุกแล้ว

ส่วนผสมของใส้หน่อไม้

1. หน่อไม้  
2. กุ้งแห้ง
3. กระเทียมสด
4. กระเทียมทอดสำเร็จ
5. หมูสับ
6. ซี่อิ้วขาว     1     ชต.
7. น้ำมันหอย     2     ชต.
8. พริกไทยป่น     1     ชช.
9. น้ำตาลทราย      1     ชต.

วิธีการทำ

1. นำหน่อไม้ไปต้ม สัก 20 นาที และล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลื่ยมเต๋าเล็กๆ
2. กุ้งแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. กระเทียมสดสับให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสด ผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ ผัดจนสุก
5. ใส่กุ้งแห้งลงผัด ตามด้วยหน่อไม้ และปรุงรส ด้วยซี้อิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น และ กระเทียมทอด
6. พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปใช้เป็นไส้กุ๋ยช่าย

ส่วนผสมน้ำจิ๋มกุ๋ยช่าย

1. น้ำเปล่า     3     ชต.
2. น้ำส้มสายชู     2     ชต.
3. ซี้อิ้วดำหวาน     3     ชต.
4. น้ำตาลทราย     2     ชต.
5. เกลือปลายช้อน
6. พริก     2     เม็ด

วิธีทำ

1. นำส่วนผสม 1 - 5 ผสมรวมกันในหม้อ และตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่พริกหั่นฝอยลงไป


No comments:

Post a Comment