Friday 25 May 2018

รวมมิตรกะทิลอดช่อง





ส่วนผสมตัวลอดช่อง

1. แป้งมัน     1/2     ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า     2 1/2   ชต,
3. น้ำใบเตยคั้น     1/3     ถ้วย

วิธีทำ

1. นำน้ำใบเตยตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นค่อยๆเทลงในส่วนผสมของแป้ง โดยใช้ไม้พายคน เมื่อแป้งจับตัว
เป็นก้อนแล้ว ให้ใช้มือนวด จนแป้งไม่ติดมือ
2. นำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้แป้งม้นโรยให้ทั่ว จากนั้นหั่นเป็นเส้นยาวๆ
3. นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุก ให้ตักใส่ในน้ำเย็น

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

1. น้ำ     1      ส่วน
2. น้ำตาล    1    ส่วน
3. ใบเตย

วิธีทำ
1. ใส่น้ำ น้ำตาล และใบเตย ลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายหมด และเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม

ส่วนผสมของกะทิ

1. กะทิกระป๋องสำเร็จรูป     1    กระป๋อง
2. เกลือ  หยิบมือ

วิธีทำ

1. นำกะทิ และเกลือ ใส่ลงในหม้อให้ร้อนแต่ไม่เดือด ตั้งพักไว้

เมื่อจะรับประทาน ก็ นำเส้นลอดช่อง เผือกหั่นเต๋า ข้าวโพด ลูกชิด ใส่น้ำเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำแข็งบด


No comments:

Post a Comment