Friday, 25 May 2018
รวมมิตรกะทิลอดช่อง
ส่วนผสมตัวลอดช่อง
1. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ชต,
3. น้ำใบเตยคั้น 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำน้ำใบเตยตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นค่อยๆเทลงในส่วนผสมของแป้ง โดยใช้ไม้พายคน เมื่อแป้งจับตัว
เป็นก้อนแล้ว ให้ใช้มือนวด จนแป้งไม่ติดมือ
2. นำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้แป้งม้นโรยให้ทั่ว จากนั้นหั่นเป็นเส้นยาวๆ
3. นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุก ให้ตักใส่ในน้ำเย็น
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1. น้ำ 1 ส่วน
2. น้ำตาล 1 ส่วน
3. ใบเตย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำ น้ำตาล และใบเตย ลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายหมด และเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม
ส่วนผสมของกะทิ
1. กะทิกระป๋องสำเร็จรูป 1 กระป๋อง
2. เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1. นำกะทิ และเกลือ ใส่ลงในหม้อให้ร้อนแต่ไม่เดือด ตั้งพักไว้
เมื่อจะรับประทาน ก็ นำเส้นลอดช่อง เผือกหั่นเต๋า ข้าวโพด ลูกชิด ใส่น้ำเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำแข็งบด
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment