Thursday, 9 August 2018
น้ำจิ้มลูกชิ้น
น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรนี้ อร่อยมากนะคะ เพราะรสกลมกล่อม ดี ไม่หวานเกินไป และปริมาณก็ไม่เยอะมาก สำหรับทำกินกันในครอบครัว สำหรับคนที่ชอบเปรี้ยวมาก อาจจะเติมมะนาวไปสักเล็กน้อย หลังจากเคี่ยวน้ำจิ้ม และรอจนเย็นก่อนที่จะเติมน้ำมะนาวคะ
ส่วนผสม
1. น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 75 g
2. น้ำเปล่า 150 g
3. น้ำตาลปึก 50 g
4. น้ำตาลทราย 20 g
5. น้ำกระเทียมดอง 1 1/2 ชต
6. น้ำส้มสายชู 1 ชต
7. เกลือป่น 1/2 ชช
8. พริกสดแดง 3 เม็ด
9. กระเทียมดอง 1 หัว
10. รากผักชี 1 ราก
11.ตะไคร้ 1 ต้น
12. แป้งข้าวโพด 1/2 ขข
13. แป้งมัน 1/2 ชช
14. น้ำเปล่า 3 ชต
วิธีทำ
1. ผสมส่วนที่ 1-8 ในหม้อตั้งไฟปานกลางจนเดือด
2. ปั่นส่วนผสม 8-11 ให้ละเอียด แล้วใส่ลงในข้อ 1
3. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งมัน และน้ำเปล่า และคนให้เข้ากันดี แล้วเทลงในหม้อให้เหนียวข้น
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment