Thursday 9 August 2018

น้ำจิ้มลูกชิ้น



น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรนี้ อร่อยมากนะคะ เพราะรสกลมกล่อม ดี ไม่หวานเกินไป และปริมาณก็ไม่เยอะมาก สำหรับทำกินกันในครอบครัว สำหรับคนที่ชอบเปรี้ยวมาก อาจจะเติมมะนาวไปสักเล็กน้อย หลังจากเคี่ยวน้ำจิ้ม และรอจนเย็นก่อนที่จะเติมน้ำมะนาวคะ

ส่วนผสม

1. น้ำมะขามเปียกเข้มข้น     75     g
2. น้ำเปล่า     150     g
3. น้ำตาลปึก     50     g
4. น้ำตาลทราย     20     g
5. น้ำกระเทียมดอง     1 1/2     ชต
6. น้ำส้มสายชู     1     ชต
7. เกลือป่น     1/2     ชช

8. พริกสดแดง     3     เม็ด
9. กระเทียมดอง     1     หัว
10. รากผักชี     1     ราก
11.ตะไคร้     1     ต้น

12. แป้งข้าวโพด     1/2     ขข
13. แป้งมัน     1/2     ชช
14. น้ำเปล่า     3     ชต

วิธีทำ

1. ผสมส่วนที่ 1-8 ในหม้อตั้งไฟปานกลางจนเดือด
2. ปั่นส่วนผสม 8-11 ให้ละเอียด แล้วใส่ลงในข้อ 1
3. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งมัน และน้ำเปล่า และคนให้เข้ากันดี แล้วเทลงในหม้อให้เหนียวข้น



No comments:

Post a Comment