Tuesday, 7 August 2012
เค้กกาแฟ (kaffekake)
ส่วนผสมเค้กกาแฟ
แป้งเค้ก 100 g
ผงฟู 1 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 100 g
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เอสพี 10 g
นมสด 25 g
ผงกาแฟ 2 ชต
กลิ่นกาแฟ 1 ชช
เนยเค็ม 90 g
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ รวมกัน แล้วพักไว้
- นมสดอุ่นด้วยไมโคเวฟ แล้วใส่ผงกาแฟลงไปให้ละลาย แล้วพักไว้
- เนยเค็ม ละลายในไมโคเวฟ แล้วพักไว้
- ในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล และ ป้ายเอสพี ที่หัวตะกร้อ
ตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 -7 นาที
- ค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
- จากนั้น ใส่นมที่ผสมกาแฟ และใส่กลิ่นกาแฟ ลงไป
ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 5 นาที
- จากนั้นค่อยๆ ใส่เนยละลายลงไป โดยค่อยๆ เทลงไปเป็นสายๆ อย่างช้าๆ ให้ เนยละลายผสม
กับเนื้อเค้กจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่พิมพ์ ขนาด 2 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดายไข อบอุณหภูม 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
- เช็ดเค้กสุก โดยใช้ไม้จิ๋มลงไปที่เค้ก ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็แปลว่าใช้ได้
ส่วนผสมหน้าครีมกาแฟ
แป้งข้าวโพด 6 ชต
น้ำตาล 12 ชต
เกลือ 1/4 ชช
ผงกาแฟ 2 ชต
ไข่แดง 2 ฟอง
เนยสด 100 g
นมสด 250 ml.
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ แล้วผสมให้เข้ากัน ยกเว้น เนยสด
- ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนเข้ากัน เมื่อเริ่มรู้สึกข้นขึ้นจึงใส่เนยสดลงไป
จากนั้นนำมาปาดหน้าเค้ก
หน้าถั่วคาราเมล
เนยเค็ม 2 ชต
น้ำตาล 2 ชต
ผงกาแฟ 1 ชต
คาราเมล 3 ชต
ถั่ว 1 ถต
- ละลายเนย และน้ำตาล ผงกาแฟ ให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่คาราเมลลงไป
นำไปราดบนหน้าเค้ก
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
kaken var god
ReplyDelete