Tuesday 7 August 2012

เค้กกาแฟ (kaffekake)





ส่วนผสมเค้กกาแฟ
แป้งเค้ก                      100 g
ผงฟู                                1 ชช
เกลือป่น                       1/4 ชช
น้ำตาลทราย               100 g
ไข่ไก่                               4 ฟอง
เอสพี                             10 g
นมสด                            25 g
ผงกาแฟ                          2 ชต
กลิ่นกาแฟ                       1 ชช
เนยเค็ม                         90 g

วิธีทำ

- ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ รวมกัน แล้วพักไว้
- นมสดอุ่นด้วยไมโคเวฟ แล้วใส่ผงกาแฟลงไปให้ละลาย แล้วพักไว้
- เนยเค็ม ละลายในไมโคเวฟ แล้วพักไว้
- ในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล และ ป้ายเอสพี ที่หัวตะกร้อ
   ตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 -7 นาที
- ค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
  ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
- จากนั้น ใส่นมที่ผสมกาแฟ  และใส่กลิ่นกาแฟ ลงไป
  ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 5 นาที
- จากนั้นค่อยๆ ใส่เนยละลายลงไป โดยค่อยๆ เทลงไปเป็นสายๆ อย่างช้าๆ ให้ เนยละลายผสม
   กับเนื้อเค้กจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่พิมพ์ ขนาด 2 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดายไข อบอุณหภูม 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
- เช็ดเค้กสุก โดยใช้ไม้จิ๋มลงไปที่เค้ก ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็แปลว่าใช้ได้

ส่วนผสมหน้าครีมกาแฟ

แป้งข้าวโพด             6    ชต
น้ำตาล                    12    ชต
เกลือ                         1/4 ชช
ผงกาแฟ                      2 ชต
ไข่แดง                         2 ฟอง
เนยสด                      100 g
นมสด                       250 ml.

- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ แล้วผสมให้เข้ากัน ยกเว้น เนยสด
- ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนเข้ากัน เมื่อเริ่มรู้สึกข้นขึ้นจึงใส่เนยสดลงไป
  จากนั้นนำมาปาดหน้าเค้ก

หน้าถั่วคาราเมล

เนยเค็ม                             2  ชต
น้ำตาล                               2  ชต
ผงกาแฟ                            1  ชต
คาราเมล                            3  ชต
ถั่ว                                      1  ถต

- ละลายเนย และน้ำตาล ผงกาแฟ ให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่คาราเมลลงไป
  นำไปราดบนหน้าเค้ก

1 comment: