Monday 13 August 2012

คัสตาร์ดเค้ก (custard cake)

 custard cake
การทำคัสตาร์เค้กนั้น จะต้องทำ 3 ขั้นตอน คือ ชั้นคาราเมล คัสตาร์ด และ เค้ก



คาราเมล 
น้ำตาล    60 g

คัสตาร์ด (ชอบคัสตาร์ดมาก ใช้สูตรใหญ่ ชอบคัสตาร์ดน้อย ใช้สูตรเล็ก)
น้ำตาล        120 g                                          น้ำตาล        80 g
นมข้นจืด      330 g                                         นมข้นจืด     220 g
ไข่แดง              4 ฟอง                                     ไข่แดง            3 ฟอง
กลิ่นวานิลา      1 1/1 ชช                                กลิ่นวานิลา   1 ช้อนชา

เนื้อเค้ก
แป้งเค้ก       100 g
ผงฟู                  1+ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1)  50 g
น้ำมันพืช                          35 g
น้ำสะอาด                         95 g
ไข่แดง                                 3 ฟอง
กลิ่นวานิลา                        1 ช้อนชา
ไข่ขาว                                  3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์              1/4  ข้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2)      50 g

วิธีทำ
คาราเมล
ใส่น้ำตาลในพิมพ์ ตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย และเปลี่ยนสีเหลืองนวล ปล่อยให้เย็นในพิมพ์

คัสตาร์ด
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน และคนให้เข้ากันจนเนียน แล้วพักไว้

เค้ก
ส่วนผสมที่ 1 ผสมแป้งเค้ก ผงฟู แล้วร่อนรวมกัน สองครั้ง แล้วพักไว้
ส่วนผสมที่ 2 ผสมน้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1)  น้ำมันพืช น้ำ ไข่แดง กลิ่นวานิลลา รวมกัน คนให้เข้ากันจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
ส่วนผสมที่ 3 นำไข่ขาวใส่ชามผสม แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเห็นฟองอากาศ ทยอยใส่น้ำตาลที่ละ ช้อน จนหมด ตีจน    ไข่ขาวตั้ง   ยอด 
ทยอยใส่ส่วนผสมที่ 1 ลงในส่วนผสมที่ 2 โดยใช้ตระกร้อมือคนอย่างเบามือ จากนั้นทะยอยใส่ส่วนผสมที่ 3 ลงไป คนด้วยตระกร้อมืออย่างเบามือ

ขั้นตอนการอบ

กรองคัสตาร์ดด้วยกระชอนใส่ในพิมพ์ที่เตรียมคาราเมลไว้
เทเนื้อเค้กที่ผสมเสร็จตามลงไป
อบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 50 นาที ใส่น้ำลงในถาดอบ ประมาณ 1 เซนติเมตร ของถาดเค้กด้วย
เช็ดขนมสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟัน จิ๋มลงไปถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมา ก็เป็นอันใช้ได้

  


No comments:

Post a Comment