คัสตาร์ด (ชอบคัสตาร์ดมาก ใช้สูตรใหญ่ ชอบคัสตาร์ดน้อย ใช้สูตรเล็ก)
น้ำตาล 120 g น้ำตาล 80 g
นมข้นจืด 330 g นมข้นจืด 220 g
ไข่แดง 4 ฟอง ไข่แดง 3 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 1/1 ชช กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 100 g
ผงฟู 1+ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 50 g
น้ำมันพืช 35 g
น้ำสะอาด 95 g
ไข่แดง 3 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ข้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 50 g
วิธีทำ
คาราเมล
ใส่น้ำตาลในพิมพ์ ตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย และเปลี่ยนสีเหลืองนวล ปล่อยให้เย็นในพิมพ์
คัสตาร์ด
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน และคนให้เข้ากันจนเนียน แล้วพักไว้
เค้ก
ส่วนผสมที่ 1 ผสมแป้งเค้ก ผงฟู แล้วร่อนรวมกัน สองครั้ง แล้วพักไว้
ส่วนผสมที่ 2 ผสมน้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) น้ำมันพืช น้ำ ไข่แดง กลิ่นวานิลลา รวมกัน คนให้เข้ากันจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
ส่วนผสมที่ 3 นำไข่ขาวใส่ชามผสม แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเห็นฟองอากาศ ทยอยใส่น้ำตาลที่ละ ช้อน จนหมด ตีจน ไข่ขาวตั้ง ยอด
ทยอยใส่ส่วนผสมที่ 1 ลงในส่วนผสมที่ 2 โดยใช้ตระกร้อมือคนอย่างเบามือ จากนั้นทะยอยใส่ส่วนผสมที่ 3 ลงไป คนด้วยตระกร้อมืออย่างเบามือ
ขั้นตอนการอบ
No comments:
Post a Comment