Sunday 5 August 2012

ขนมปัง (brød)

สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรเล็ก)

แป้งขนมปัง                           225  g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชช
ยีสต์แห้ง                                    1/2 ชต
นมสด                                        112 g
น้ำตาลทราย                                37 g
เกลือป่น                                      2.5 g
ไข่ไก่                                              1 ฟอง
เนยเค็ม                                        37 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด



สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรใหญ่)

แป้งขนมปัง                              550  g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชช
ยีสต์แห้ง                                    1 ชต
นมสด                                        225 g
น้ำตาลทราย                                75 g
เกลือป่น                                         5 g ( 1 ขข )
ไข่ไก่                                              2 ฟอง
เนยเค็ม                                        75 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า

- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด



ตัวอย่างขนมปังที่เคยทำ

ขนมปังแฮมชีส



มาอยู่ที่นี้ แรกๆ คิดถึงขนมปังที่เมืองไทยมาก ถึงมากที่สุด เพราะขนมปังที่นี้
ทำไมมันถึงได้แข็งปานนั้น จากนั้นเป็นต้นมาก็เริ่มฝึกทำขนมปัง ตามที่เรา
อยากกิน สุดท้าย ท้ายสุด ก็ได้มาดังใจ ปราถนา แต่ก็ทำให้น้ำหนัก
พุ่งพรวด ทำให้ตอนนี้ ต้องลดการทำลง ฮิ ฮิ ฮิ




ขนมปังทูน่าโรล




ตอนอยู่เมืองไทย ชอบมากเลย ทูน่าโรล เนี่ย กินเป็นประจำ พอมาอยู่ที่นี้ ก็คิดถึงจากจะกิน แต่ก็หาซื้อไม่ได้ วิธีเดียวที่จะได้กิน ก็คือต้องหัดทำเอง ในที่สุด ก็ทำได้ และก็ได้ทำ และก็กินได้ด้วยนะ ขอบอกว่าอร่อยมากเลยคะ




ขนมปังเนยสด



ขนมปังในดวงใจอีกอย่างหนึ่งที่ชอบกินมากที่สุด ก็คือ ขนมปังเนยสดหน้าน้ำตาลทราย เนี่ยแหละ ทำเองเนี่ยมันชุ่มไปด้วยเนย และน้ำตาล จนลืมอ้วนไปเลย

ขนมปังชิน่ามอนโรล

อร่อยจริงๆ จนห้ามใจไม่อยู่ กินไปหลายชิ้น จนน้ำหนักขึ้นพรวดอีกแล้ว เห็นที่จะต้องเลิกทำขนมสักพักแล้วละ

No comments:

Post a Comment