สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรเล็ก)
แป้งขนมปัง 225 g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 1/2 ชต
นมสด 112 g
น้ำตาลทราย 37 g
เกลือป่น 2.5 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเค็ม 37 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
แป้งขนมปัง 225 g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 1/2 ชต
นมสด 112 g
น้ำตาลทราย 37 g
เกลือป่น 2.5 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเค็ม 37 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรใหญ่)
แป้งขนมปัง 550 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 1 ชต
นมสด 225 g
น้ำตาลทราย 75 g
เกลือป่น 5 g ( 1 ขข )
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยเค็ม 75 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
ตัวอย่างขนมปังที่เคยทำ
ขนมปังแฮมชีส |
มาอยู่ที่นี้ แรกๆ คิดถึงขนมปังที่เมืองไทยมาก ถึงมากที่สุด เพราะขนมปังที่นี้
ทำไมมันถึงได้แข็งปานนั้น จากนั้นเป็นต้นมาก็เริ่มฝึกทำขนมปัง ตามที่เรา
อยากกิน สุดท้าย ท้ายสุด ก็ได้มาดังใจ ปราถนา แต่ก็ทำให้น้ำหนัก
พุ่งพรวด ทำให้ตอนนี้ ต้องลดการทำลง ฮิ ฮิ ฮิ
ขนมปังทูน่าโรล |
ตอนอยู่เมืองไทย ชอบมากเลย ทูน่าโรล เนี่ย กินเป็นประจำ พอมาอยู่ที่นี้ ก็คิดถึงจากจะกิน แต่ก็หาซื้อไม่ได้ วิธีเดียวที่จะได้กิน ก็คือต้องหัดทำเอง ในที่สุด ก็ทำได้ และก็ได้ทำ และก็กินได้ด้วยนะ ขอบอกว่าอร่อยมากเลยคะ
No comments:
Post a Comment