Monday 30 November 2015

พายไก่




ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งสาลี   300   g.
2. แป้งเค้ก   150   g.
3. เนยหั่นลูกเต๋า   50   g.
4. เกลือ   1 1/4   ชช.
5. น้ำเย็นจัด   1   ถ้วย
6. เนยเย็นๆ   400   g.

วิธีทำเนยเพสตรี้

1. นำเนยเย็น 400 g. วางบนกระดาษไข และทุบเนยให้ได้ขนาด 17x23 นิ้ว โรยด้วยแป้งนวล และพักไว้

วิธีทำส่วนผสมแป้ง

1. นำแป้งสาลี และ แป้งเค้กผสมรวมกัน แล้วใส่ในเครื่องปั่น
2. เติมเนยลงไป ปั้นแป้งกับเนยโดยการกดหยุด กดหยุด ใส่น้ำเย็นลงไปที่ละน้อยจนหมด
3. เมื่อแป้งรวมกันได้ที ก็นำแป้งมานวดและปั้นเป็นก้อนกลม
4. พักแป้งในตู้เย็น 3   ชม.
5. เมื่อครบกำหนดนำแป้งมาแผ่ให้เป็นสี่เหลื่ยม วางเนยเพสตรี้ที่แช่เย็นจัด ลงในแป้ง แล้วห่อแบบพับหนังสือ
6. พักแป้ง 1 ชม. แล้วนำมารีดแป้งใหม่ แล้วทบแป้งแบบพับหนังสือ
7. ให้รีด และพักแป้งอย่างนี้ จำนวน 6 ครั้ง
8. เมื่อรีดเสร็จครั้งสุดท้าย ให้รีดแป้งจนบาง แล้วนำไปห่อด้วยกระดาษไข เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง

ส่วนผสมของใส้ไก่

1. เนื้อไก่   400   g.
2. มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ   1   หัว
3. หัวหอมใหญ่หั่นเป็นเต๋า   1   หัว
4. ซอสหอยนางรม   1   ชต.
5. ซอสปรุงรส   1   ชต.
6. ซึ้อิ้วขาว   1   ชต.
7. น้ำตาลทราย   1   ชช.

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอจนร้อน ใส่หอมผัดให้สุก ตามด้วย ไก่ และมันฝรั่ง ใช้ไฟปานกลาง
2. เติมเครื่องปรุงรสทั้งหมด และผัดให้เข้าและสุกดี พักไว้ให้เย็น

การทำพายไก่

1. นำแป้งเพรสตรี้ ออกจากช่องแข็ง จากนั้นรอให้แป้งคลายตัว
2. นำใส้ไก่มาใส่ต้องกลางแป้ง และ ทบแป้งประกบกัน แล้วใช้ส้อมกดตรงริมแป้งให้มิด
3. ทาด้วยไข่ ก่อนนำไปอบ ไฟ 200 c ประมาณ  20  นาที โดยวางถาดไว้ด้านล่างสุด โดยรองถาดหลายๆชั้น

No comments:

Post a Comment