Wednesday 28 December 2016

ขนมลูกเต๋า



ส่วนผสมของถั่วกวน

1. ถั่วเขียวเราะเปลือก     1 1/2     ถ้วย
2. กะทิ     2     ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย     1     ถ้วยตวง
4. เกลือป่น     1     ชช.
5. น้ำมันพืช    1/2     ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำค้างคืน 1 คืน แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. นำไปนึ่งจนสุก และบดให้ละเอียด เติมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ปั่นผสมรวมกัน
3. นำไปถั่วไปกวนในกะทะจนร่อนไม่ติดกะทะ ใส่น้ำมันพืช ลงไปกวนผสมและกวนให้เข้ากัน
4. พอถั่วเย็น ปั้นเป็นลูกกลม พักไว้

ส่วนผสมของตัวแป้ง

1. แป้งสาลี     1 1/2      ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บ     1/2     ถ้วยตวง
3. กะทิ     4     ชต.
4. น้ำมันพืช     4     ชต.
5. น้ำปูนใส     1     ชช.
6. ไข่แดง     1     ฟอง
7. งาดำคั่ว ตามชอบ ไว้ตกแต่งหน้าขนม

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลปี๊บ กับกะทิ นำเข้าไมโคเวฟ ละลายรวมกัน และคนให้เข้ากันดี
2. ใส่น้ำมันพืช น้ำปูนใส และไข่แดง ผสมลงในส่วนผสมของน้ำตาลป๊บ และคนให้เข้ากันดี
3. ร่อนแป้งลาลี ลงไปผสมในส่วนผสมของข้อ 2. นวดจนแป้งจับเป็นก้อนและไม่ติดมือ พักแป้ง 30 นาที
4. แบ่งแป้งให้มีขนาดเท่าๆกัน ตามจำนวนของใส้ถั่ว
5. นำแป้งมาหุ้มไข่ถั่ว และปั้นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตกแต่งด้วยงาดำ
6. นำไปจี่บนกะทะ ด้วยไฟอ่อน จนสุกทุกด้าน
7. รอจนขนมเย็น นำไปอบเทียนหอม

No comments:

Post a Comment