Sunday 4 December 2016

หอยทอด


ส่วนผสมแป้งหอยทอด

1. แป้งสาลี     1/3     ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า     1     ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน     1/2     ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเย็นจัด     1     ถ้วย (น้ำเปล่า 1 ถ้วย น้ำปูนใส 1 ถ้วย ผสมรวมกัน และใส่น้ำแข็งลงไปให้เย็นจัดตักใช้แค่ 1 ถ้วย)
5. เกลือ
6. พริกไทย

วิธีทำ

1. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน เทน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันดี 


ส่วนผสมแป้งหอยทอด (สำหรับ 2 ที่)

1. แป้งข้าวเจ้า     1     ถ้วย
2. แป้งทอดกรอบ     1/4     ถ้วย
3. แป้งข้าวโพด     1/4     ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด    11/2 -  2     ถ้วย
5. ต้นหอมซอยตามชอบ
6. พริกไทยป่น     1/2     ชช.
7. เกลือ     1/2     ชช.
8. หอยแมลงภู่
9. น้ำมันสำหรับทอด
10. ถั่วงอก
11. ผักชีโรยหน้า

วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างในชามผสม (ยกเว้น น้ำ หอยแมลงภู่ น้ำมัน) และคนให้เข้ากันดี
2. ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปในอ่างผสม คนจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกันหมด
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ให้ร้อน แล้วนำหอยมาผสมกับแป้ง เทใส่ในกะทะ และรอจนเหลืองกรอบ
4. เมื่อแป้งกรอบสุกดีแล้ว นำถั่วงอกมาผัดให้สุก แล้วตักใส่จาน เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม (สำหรับ 2 ที่)

1. น้ำจิ้มไก่     2     ชต.
2. ซอสพริกอย่างเผ็ด (ใช้ตรา ABC เผ็ดอร่อยมาก)    2     ชต.
3. ซอสมะเขือเทศ     1     ชต.
4. น้ำเปล่าสุก     3     ชต.

วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างรวมกัน และคนให้เข้ากันดี  ใช้จิ้มกับหอยทอด

ส่วนผสมของแป้ง (สำหรับ 1 ที่)

1. แป้งข้าวเจ้า     2     ชต.
2. แป้งข้าวโพด     1     ชต.
3. แป้งทอดกรอบ     1     ชต.
4. น้ำเย็นจัด     1/2     ถ้วย
5. พริกไทย     1     ชช.
6. เกลือ     1/2     ชช.
7. ต้นหอมซอยตามชอบ
8. หอยแมลงภู่
9. ถั่วงอก
10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1, ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ พริกไทย เกลือ และคนให้เข้ากันดี
2. ค่อยๆเทน้ำเย็นจัดลงในส่วนผสมของแป้ง และคนจนแป้งละลายหมด ใส่ต้นหอมซอย และหอยแมลงภู่
3. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ทอดจนแป้งเหลืองกรอบค่อยกลับด้าน
4. ผัดถั่วงอกให้พอสุก แล้วจัดจาน พร้อมเสริฟ์

ส่วนผสมของแป้งกรอบนอกนุ่มใน (สำหรับ 1 ที่) สูตรนี้อร่อยลงตัว

1. แป้งสาลี     1     ชต.
3. แป้งทอดกรอบ     1     ชต.
4. น้ำเย็นจัด     1/2     ถ้วย
5. พริกไทย     1/2     ชช.
6. เกลือ     1/2     ชช.
7.ต้นหอมซอยตามชอบ
8. หอยแมลงภู่
9. ถั่วงอก
10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี  แป้งทอดกรอบ พริกไทย เกลือ และคนให้เข้ากันดี
2. ค่อยๆ เทน้ำเย็นจัดลงในส่วนผสมของแป้ง และคนจนแป้งละลายหมด ใส่ต้นหอม และหอยแมลงภู่
4. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทส่วนผสมข้อ 2. ลงไป ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ
5. ผัดถั่วงอกให้พอสุก แล้วจัดจาน พร้อมเสริฟ์

ส่วนผสมของแป้งอีกสูตรหนึ่ง (สำหรับ 1 ที่)

1. แป้งข้าวโพด     1/2     ชต.
2. แป้งทอดกรอบ     2     ชต.
3. เกลือ     1/2     ชช.
4. พริกไทย     1/2     ชช.
5. น้ำเย็นจัด     10     ชต.

1. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ เกลือ พริกไทย รวมกัน และคนให้เข้ากัน
2. ค่อยเทน้ำเย็นจัด ผสมลงไปส่วนผสมของแป้ง และคนจนแป้งละลายหมด




No comments:

Post a Comment