Tuesday 12 November 2013

เค้กกาแฟหน้านิ่ม



ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก               90   g
2. เบคกิ้งโซดา         1/2  ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย         50   g
4. เกลือ                     1/4  ชช
5. กาแฟ                     1 1/2   ชต
6. นมสด                     75   g
7. เนยละลาย              50   g
8. ไข่แดง                     3     ฟอง
9. ไข่ขาว                      3     ฟอง
10. ครีมออฟทาทาร์    1/4   ชช
11. น้ำตาลทราย          45   g

วิธีทำ
1. นำแป้งเค้ก เบคกิ้งโชดา เกลือ มาร่อน 2 ครั้ง แล้วใส่น้ำตาล พักไว้
2. นำกาแฟ มาละลายกับน้ำร้อนนิดหน่อย แล้วตีรวมกับนม เนยละลาย และไข่แดง จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ ใส่ลงมาในส่วนผสมของไข่แดง คนให้เข้ากัน และพักไว้
3. ตีไข่ขาวให้เป็นฟองเล็กน้อย แล้วใส่ครีมออฟทาทาร์ จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาลที่ละช้อนจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอด เป็นอันใช้ได้
4. นำไข่ขาวที่ได้ทะยอยใส่ลงในส่วนของไข่แดงที่ผสมแป้งแล้ว จนหมด โดยตะล่อมอย่างเบามือ
5. อบด้วยไฟ 175 c ประมาณ  30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก

ส่วนผสมหน้านิ่มกาแฟ

1. ผงวุ้น       1     ช้อนชา
2. นมสด      300  g
3. น้ำตาลทราย    100  g
4. กาแฟ                4  ชต
5. แป้งข้าวโพด     35  g
6. นม                     150 g
7. เนย                    150 g

วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้น นมสด น้ำตาลทราย และกาแฟ ให้คนให้เข้ากัน จากนั้นจึงยกตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อได้ที แล้วจึง ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมกับนมไว้ ลงไป กวนไปเรื่อยๆ ถ้าเห็นรอยไม้พายที่กวนขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ จากนั้นใส่เนยลงไปผสม
2. นำมาราดลงบนเค้กที่เตรียมไว้


No comments:

Post a Comment