Friday 29 November 2013

เอแคลร์


ส่วนผสมตัวแป้ง

1. แป้งเค้ก                               125        g
2. ผงฟู                                     1/2         ชช.
3. น้ำเปล่า                               250        g.
4. เนยสดชนิดเค็ม                   125        g.
5. ไข่ไก่                                    3           ฟอง

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้ก และผงฟู พักไว้ จากนั้น นำเนยสด กับ น้ำเปล่า ตั้งไฟกลาง จนเดือด
2. ใส่แป้งที่ร่อนพักไว้ คนด้วยตระกร้อมือเร็วๆ จนแป้งสุก และจับตัวเป็นก้อน ยกลงจากเตา
3. นำแป้งใส่เครื่อง ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนแป้งเริ่มอุ่น จากนั้นใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีไปเรื่อยๆ จนหมดไข่
4. นำตัวแป้ง ใส่ถุงบีบ อบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียล ประมาณ 20 นาที สำหรับลูกเล็กหรือจนเหลืองสุก เวลาการอบ ขึ้นอยู่กับตัวแป้งว่าขนาดใหญ่หรือเล็ก ลูกใหญ่ ประมาณ 30 นาที

ส่วนผสมใส้ครีม

1. เฟอร์เตอร์                            380         g.
2. น้ำเปล่า                               380         g.
3. น้ำตาลทราย                        150        g.
4. ไข่ไก่                                     1           ฟอง
5. แป้งข้าวโพด                         70         g.
6. กลิ่นวานิลลา                         1           ชต.
7. เนยสดชนิดเค็ม                     60         g.

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อแล้วคนให้เข้ากัน ยกเว้น เนยสด และ วานิลา
2. คนจนส่วนผสมละลายดี แล้วกรองด้วยกระชอน
3. นำไปกวนที่เตา โดยใช้ไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน โดยใส่น้ำรองไว้ด้านล่าง คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเริ่มข้น
4. ใส่เนยสด และ กลิ่นวานิลาคนพอเข้ากันแล้วยกลงจากเตา
5. พักส่วนผสมให้เย็น ก่อนนำไปใส่ใส้ โดยใช้แผ่นพลาสติก กันหน้าแห้ง โดยรองด้วยน้ำเย็นด้านล่าง


ส่วนผสมใส้ครีมคัสตาร์ด
1. นมสด                                    250        g.
2. ไข่แดง                                    3           ฟอง
3. นำ้ตาล                                   65         g.
4. แป้งเค้ก                                 30         g.
5. วานิลาซุเกอร์                         2           ชต.

ถ้าไม่มีวานิลาซูเกอร์ ก็ใช้น้ำตาล 70  g. แทน

วิธีทำ
1. ตั้งนม บนเตาโดยใช้ไฟปานกลาง แต่อย่าให้เดือด
2. นำไข่แดง ผสมกับน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งเค้กลงไปคนให้เข้ากันโดยดี
3. นำนมที่อุ่นแล้ว เทลงใส่ในส่วนของไข่แดง แล้วคนโดยเร็วจนหมด
4. เทนมที่ผสมไข่แดง และน้ำตาล ลงกับไปที่หม้อ จากนั้นกวนจนข้น โดยใช้ไฟปานกลาง โดยหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา

ส่วนผสมใส้ครีมคัสตาร์ด
1. นมสด                                 400        g.
2. ไข่แดง                                4            ฟอง
3. น้ำตาลทราย                      100        g.
4. แป้งเค้ก                             2            ชต.
5. แป้งข้าวโพด                     2            ชต.

วิธีทำ
1. ตั้งนมบนเตาด้วยไฟอ่อนให้ร้อนแต่ไม่เดือด
2. ตีน้ำตาล กับไข่แดง จนเหลืองนวล แล้วใส่กลิ่นวานิลา แป้งเค้ก และแป้งข้าวโพด ผสมและคนให้เข้ากันดี
3. เทนมอุ่นใส่ลงในน้ำตาล และคนอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ไข่สุก จากนั้นเทกลับใส่ลงในหม้อแล้วยกตั้งไฟอีกครั้งจากนั้นกวนจนข้นเหนียว
4. นำพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมส่วนที่สอง
1. เฟอร์เตอร์                        105         g.
2. น้ำตาล                             1/1         ชต.

วิธีทำ
1. ตีเฟอร์เตอร์กับน้ำตาล จนตั้งยอด จากนั้นนำ ไปผสมกับคัสตาร์ดที่พักเอาไว้


No comments:

Post a Comment