Wednesday 20 November 2013

กุยช่าย


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. พริกชี้ฟ้าแดง                                    1         เม็ด
2. ซีอิ้วหวาน                                         1/2      ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว                                            2         ชต.
4. น้ำส้มสายชู                                      1/2       ชต.
5. น้ำตาลทราย                                     1          ชต. 

วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ แล้วคนจนเข้ากันดี จึงจัดใส่ถ้วยเสริฟกับกุยช่ายที่เตรียมไว้

ส่วนผสมแป้งกุยช่าย

1. แป้งข้าวเจ้า                                       1  1/2         ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว                                  1/2             ถ้วย
3. แป้งมัน                                              1/2             ถ้วย
4. น้ำเปล่า                                             2                ถ้วย
5. น้ำมันพืช                                           2                ชต.
6. แป้งมันสำหรับเวลานวดแป้ง

วิธีทำ

1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมาผสมรวมกัน จากนั้นใส่น้ำมันลงไปคนให้ทั่ว หลังจากนั้นให้เติมน้ำที่ละน้อยแล้วคนให้เข้ากัน จนหมดน้ำ
2. นำแป้งที่ได้ตั้งไฟปานกลาง และคนไปเรื่อยๆ จนแป้งไม่ติดกระทะ
3. นำแป้งมาพักให้อุ่น แล้วนำมาห่อใส้กุยช่ายที่ผัด
4. นำไปนึ่งจนสุก ทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่กระเทียมเจียว รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมใส้กุยช่าย

1. กุยช่าย                                              200           กรัม
2. กระเทียมเจียว                                   1               ชช.
3. เกลือ                                                  1/4           ชช.
4. น้ำตาลทราย                                      1/2           ชต.
5. ซีอิ๊วขาว                                             1/2           ชต.
6. น้ำมันพืช                                            1              ชต.

วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมให้เหลืองจากนั้นใส่ใบกุยช่ายลงผัด ตามเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดจนสุก แล้วกรองน้ำออก ด้วยกระชอน

No comments:

Post a Comment