ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
2. ซีอิ้วหวาน 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
4. น้ำส้มสายชู 1/2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ แล้วคนจนเข้ากันดี จึงจัดใส่ถ้วยเสริฟกับกุยช่ายที่เตรียมไว้
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 2 ชต.
6. แป้งมันสำหรับเวลานวดแป้ง
วิธีทำ
1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมาผสมรวมกัน จากนั้นใส่น้ำมันลงไปคนให้ทั่ว หลังจากนั้นให้เติมน้ำที่ละน้อยแล้วคนให้เข้ากัน จนหมดน้ำ
2. นำแป้งที่ได้ตั้งไฟปานกลาง และคนไปเรื่อยๆ จนแป้งไม่ติดกระทะ
3. นำแป้งมาพักให้อุ่น แล้วนำมาห่อใส้กุยช่ายที่ผัด
4. นำไปนึ่งจนสุก ทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่กระเทียมเจียว รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมใส้กุยช่าย
1. กุยช่าย 200 กรัม
2. กระเทียมเจียว 1 ชช.
3. เกลือ 1/4 ชช.
4. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
6. น้ำมันพืช 1 ชต.
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมให้เหลืองจากนั้นใส่ใบกุยช่ายลงผัด ตามเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดจนสุก แล้วกรองน้ำออก ด้วยกระชอน
No comments:
Post a Comment