Monday 25 November 2013

ขนมปังใส้มะพร้าว


ส่วนผสมใส้มะพร้าว แบบที่ 1

1. มะพร้าวทึนทึกขูด                               200  g
2. เนยสด                                                  20    g
3. น้ำเชื่อม  (น้ำ  1  ส่วน  น้ำตาลทราย  2  ส่วน  น้ำตาลวานิลา  1  ช้อนโต๊ะ) 
ใส่หม้อแล้วเคี่ยวจนเหลือ 1 ส่วน
4. กะทิ หรือ นมข้นจีด                                 2     ชต.

วิธีทำ
1. ใส่ทั้งหมดรวมกันแล้วเคี่ยวให้เหนียว เพื่อทำเป็นใส้ขนมปังต่อไป

ส่วนผสมใส้มะพร้าว แบบที่ 2

1. มะพร้าวทึนทึกขูด   200  g.
2. น้ำตาลทราย   3   ชต.
3. เกลือ   1   ชช.
4. งาขาวคั่ว   2   ชต.

วิธีทำ
1. นำมะพร้าว ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน พักไว้ เพื่อทำเป็นใส้ขนมปังต่อไป


สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรเล็ก)

แป้งขนมปัง                           225  g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชช
ยีสต์แห้ง                                    1/2 ชต
นมสด                                        112 g
น้ำตาลทราย                                37 g
เกลือป่น                                      2.5 g
ไข่ไก่                                              1 ฟอง
เนยเค็ม                                        37 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด


สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรใหญ่)

แป้งขนมปัง                              550  g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชต
ยีสต์แห้ง                                    1 ชต
นมสด                                        225 g
น้ำตาลทราย                                75 g
เกลือป่น                                         5 g ( 1 ขข )
ไข่ไก่                                              2 ฟอง
เนยเค็ม                                        75 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า

- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด                         

No comments:

Post a Comment