ส่วนผสมใส้มะพร้าว แบบที่ 1
1. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 g
2. เนยสด 20 g
3. น้ำเชื่อม (น้ำ 1 ส่วน น้ำตาลทราย 2 ส่วน น้ำตาลวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ)
ใส่หม้อแล้วเคี่ยวจนเหลือ 1 ส่วน
4. กะทิ หรือ นมข้นจีด 2 ชต.
วิธีทำ
1. ใส่ทั้งหมดรวมกันแล้วเคี่ยวให้เหนียว เพื่อทำเป็นใส้ขนมปังต่อไป
ส่วนผสมใส้มะพร้าว แบบที่ 2
1. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 g.
2. น้ำตาลทราย 3 ชต.
3. เกลือ 1 ชช.
4. งาขาวคั่ว 2 ชต.
วิธีทำ
1. นำมะพร้าว ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน พักไว้ เพื่อทำเป็นใส้ขนมปังต่อไป
สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรเล็ก)
แป้งขนมปัง 225 g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 1/2 ชต
นมสด 112 g
น้ำตาลทราย 37 g
เกลือป่น 2.5 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเค็ม 37 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
แป้งขนมปัง 225 g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 1/2 ชต
นมสด 112 g
น้ำตาลทราย 37 g
เกลือป่น 2.5 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเค็ม 37 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด
สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรใหญ่)
แป้งขนมปัง 550 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง 1/2 ชต
ยีสต์แห้ง 1 ชต
นมสด 225 g
น้ำตาลทราย 75 g
เกลือป่น 5 g ( 1 ขข )
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยเค็ม 75 g
วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
No comments:
Post a Comment