Monday 25 November 2013

ขนมปังโรลทูน่า




ส่วนผสมใส้ทูน่า

1. หอมใหญ่หั่นตามยาว ประมาณ       1 1/2           ลูกเล็ก
2. ปลาทูน่า                                          1                 กระป๋อง
3. หมูหยอง                                          80               กรัม
4. น้ำตาลทราย                                    2                 ช้อนชา
5. เกลือป่น                                           1                 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว                                         1                 ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม ตามสมควร
8. น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะแล้วใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ จากนั้นใส่ปลาทูน่า และหมูหยอง ปรุงรส ตามความต้องการ




สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรเล็ก)

แป้งขนมปัง                           225  g + 50 g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชต
ยีสต์แห้ง                                    1/2 ชต
นมสด                                        112 g
น้ำตาลทราย                                37 g
เกลือป่น                                      2.5 g
ไข่ไก่                                              1 ฟอง
เนยเค็ม                                        37 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า
- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด


การทำขนมปังใส้ทูน่า

1. ให้ใช้โดว์ขนมปังที่ออกจากเครื่องทำขนมปังแล้วชกไล่ลมจำนวน 500 g.  แล้วนำไปรีดบนถาดให้บาง ตกแต่งด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง
2. พักแป้งขนมปังให้ขึ้น 2 เท่า
3. อบไฟ 180 องศาเซลเซียล ประมาณ 10 นาที
4. เมื่อสุกแล้ว พักขนมปังให้เย็น จากนั้นจึงเริ่มผัดใส้ทูน่า ในตอนนี้
5. เมื่อเสร็จแล้วให้ตักขนมปังเป็น 3 ส่วน แล้วนำทูน่ามาห่อแบบ แยมโรล
6. เมื่อห่อเสร็จตั้งพักไว้สักครู่ให้ขนมปังคงรูป

สูตรขนมปังมาตราฐาน (สูตรใหญ่)

แป้งขนมปัง                              550  g
สารเสริมคุณภาพขนมปัง          1/2 ชต
ยีสต์แห้ง                                    1 ชต
นมสด                                        225 g
น้ำตาลทราย                                75 g
เกลือป่น                                         5 g ( 1 ขข )
ไข่ไก่                                              2 ฟอง
เนยเค็ม                                        75 g

วิธีทำ
- ผสม แป้งขนมปัง สารเสริม ยีสต์แห้ง ร่อนแล้วพักไว้
- ผสม นมสด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ ตีรวมกันแล้วเทใส่ในเครื่องทำขนมปัง
  ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
- ตั้งเครื่องทำขนมปังที่ ปุ่ม dough
- เมื่อเครื่องปั่นไปได้สักพัก ให้ใส่เนยเค็มลงไป
- เมื่อได้ dough แล้ว นำมาพักในอ่างที่ทาเนย แล้วใช้แว๊ปปิดปากอ่างไว้
  พักจนขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า

- ชกลม ไล่อากาศ แล้วชั่งน้ำหนัก ประมาณ 70 g ต่อขนมปัง หนึ่งลูก จะได้ขนมปังประมาณ หกลูก ใส่ใส้ต่างๆ ตามต้องการ หรือถ้าต้องการใส่เมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็ใส่ได้ตอนนี้ เมื่อปั้นขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักแป้งอีกครั้งจนแป้งขึ้นสองเท่า
  อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 12 นาที ให้วางถาดขนมที่ชั้นล่างสุด

No comments:

Post a Comment