Monday 2 December 2013

ข้าวหมกไก่




ส่วนผสม

1. ผงข้าวหมกไก่โลโบ                                       1               ซอง
2. เฟอร์เตอร์                                                      1/4            ถ้วย
3. สะโพกไก่                                                       2               ชิ้น
4. ข้าว                                                                2               กระป๋อง
5. น้ำตาล                                                           1               ชต.
6. หอมแดงพอประมาณ
7. เนยพอประมาณ

วิธีทำ

1. นำผงโลโบ มาผสมกับ เฟอร์เตอร์ ให้เข้ากันดี จากนั้นก็นำมาหมักกับไก่
2. ใส่เนยในกระทะ พอละลายดี ก็ใส่หอมแดง พอหอมแดงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่ใก่ที่หมักไว้ลงไปจี่ทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้
3. นำข้าวที่ซาวน้ำแล้วมาผัดในน้ำมัน ใส่น้ำตาล จากนั้นนำไปหุงข้าวตามปกติ
4. จัดเสริฟ์ พร้อม หอมแดงเจียว แตงกวา และน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มข้าวหมกไก่

ส่วนผสม

1. กระเทียม     5     กลีบ
2. รากผักชี     2     ราก
3. พริกขี้หนูสีเขียว     5     เม็ด
4. ใบสาระแหน่     10     ใบ
5. ใบโหระพา     5     ใบ
6. มะนาว     1     ลูก
7. น้ำส้มสายชู     2     ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย     1     ข้อนโต๊ะ
9. เกลือ     1/2     ช้อนชา
10. ซี้อิ้วขาว     1     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่นำ้ส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ในหม้อ และเติมน้ำเปล่าลงไป 2 ช้อนชา ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายและพักไว้ให้เย็น
2. ตำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู ใบสาระแหน่ ใบโหระพา ให้ละลาย
3. เติมน้ำมะนาวลงไป ในส่วนผสมข้อ ที่ 2 คนให้เข้ากัน และใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงไปและเติมซี้อิ้วขาว ชิมรสชาติ ตามความชอบ





No comments:

Post a Comment