Tuesday 24 December 2013

ฟักทองแกงบวด





ส่วนผสม

1. ฟักทองแก่จัด                              600    g.
2. เกลือป่น                                          1    ชช.
3. น้ำตาลทราย                                  80   g.
4. น้ำตาลปี๊บ                                    100   g.
5. น้ำปูนแดงแช่ฟักทอง
6. กะทิ                                            1000   มล.

วิธีทำ

1.  ปอกเปลือกฟักทอง แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำกะทิครึ่งหนึ่งเทลงหม้อ ตามด้วย เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และฟักทอง ต้มด้วยไฟปานกลางจนฟักทองสุกระหว่างต้มให้คนหม้อฟักทองเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ฟักทองแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือลงไป รอให้เดือด แต่อย่าให้แตกมัน เสร็จแล้วพร้อมเสริฟ์


No comments:

Post a Comment