Wednesday 4 December 2013

เกี๊ยวกุ้งน้ำ



ส่วนผสม

1. ใบเกี๊ยว
2. หมูสับ   200   g.                                   
3. กุ้ง   200   g.                                         
4. น้ำมันหอย   1   ชต.              
5. ซอสปรุงรส   1  ชต.
5. น้ำตาล   1   ชช.                  
6. ต้นหอมพอประมาณ
7. นำ้มันงา   1   ชช.                     
8. พริกไทยนิดหน่อย
9. รากผักชี กระเทียม พริกไทย    1/2            ชต.
10. ไข่   1   ฟอง
11. แป้งมัน   1   ชต.   

วิธีทำ

1. นำหมูสับ และกุ้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาผสมรวมกับเครื่องปรุงทั้งหมด และหมักหมูประมาณ ชั่วโมงหนึ่งก่อนนำไปห่อ 
2. ต้มน้ำให้เดือด นำเกี๊ยวต้มให้สุก แล้วลวกด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง
3. นำเกี๊ยวใส่ชาม ปรุงรสด้วย ซี้อิ้วขาว น้ำตาล ตั้งใช่ ต้นหอม ผักชี


ส่วนผสมน้ำซุป

1. ซี่โครงหมู   2   ขีด
2. คื่นช่าย   3   ต้น
3. หัวไชเท้าครึ่งลูก
4. แครรอท   2   หัว    
5. กุ้งแห้ง   1   หยิบมือ                

วิธีทำน้ำซุป

1. ใส่น้ำในหม้อ 1 ลิตร ตามด้วย ซึ่โครงหมู คื่นช่าย หัวไชเท้า แครรอท และ กุ้งแห้ง
2. เปิดไฟแรง แล้วต้มให้เดือดสักพัก จากนั้นช้อนฟองออก
3. หรี่ไฟเบาต้มน้ำซุปต่ออีกประมาณ 1 ชม.
4. นำไปทำเป็นน้ำซุปต่อไป


No comments:

Post a Comment