ส่วนผสม
1. ใบเกี๊ยว
2. หมูสับ 200 g.
3. กุ้ง 200 g.
4. น้ำมันหอย 1 ชต.
5. ซอสปรุงรส 1 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชช.
6. ต้นหอมพอประมาณ
7. นำ้มันงา 1 ชช.
8. พริกไทยนิดหน่อย
9. รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1/2 ชต.
10. ไข่ 1 ฟอง
11. แป้งมัน 1 ชต.
วิธีทำ
1. นำหมูสับ และกุ้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาผสมรวมกับเครื่องปรุงทั้งหมด และหมักหมูประมาณ ชั่วโมงหนึ่งก่อนนำไปห่อ
2. ต้มน้ำให้เดือด นำเกี๊ยวต้มให้สุก แล้วลวกด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง
3. นำเกี๊ยวใส่ชาม ปรุงรสด้วย ซี้อิ้วขาว น้ำตาล ตั้งใช่ ต้นหอม ผักชี
ส่วนผสมน้ำซุป
1. ซี่โครงหมู 2 ขีด
2. คื่นช่าย 3 ต้น
3. หัวไชเท้าครึ่งลูก
4. แครรอท 2 หัว
5. กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ
วิธีทำน้ำซุป
1. ใส่น้ำในหม้อ 1 ลิตร ตามด้วย ซึ่โครงหมู คื่นช่าย หัวไชเท้า แครรอท และ กุ้งแห้ง
2. เปิดไฟแรง แล้วต้มให้เดือดสักพัก จากนั้นช้อนฟองออก
3. หรี่ไฟเบาต้มน้ำซุปต่ออีกประมาณ 1 ชม.
4. นำไปทำเป็นน้ำซุปต่อไป
No comments:
Post a Comment