Tuesday 24 December 2013

มันต้มขิง




ส่วนผสม

1. มันเทศ 1 หัว   ประมาณ                 600            g.
2. น้ำตาลทราย                                150 - 170    g.
3. ขิงแก่                                            150            g.
4. น้ำเปล่า                                       1  1/2          ลิตร

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกมันเทศ และขิง หั่นพอคำ จากนั้นนำมันเทศไปล้างน้ำ ให้หมดยาง โดยให้ล้างน้ำ สองรอบ
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยขิง และมันเทศ
3. ปิดฝาต้มด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก เป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ    ขิงที่ใช้ต้องเป็นขิงที่แก่จัด และการปลอกขิงก็ให้ใช้ช้อนปอก จะได้ไม่เสียเนื้อขิงมาก
                    ตอนต้มต้องปิดฝาหม้อ

No comments:

Post a Comment