ส่วนผสม
1. มันเทศ 1 หัว ประมาณ 600 g.
2. น้ำตาลทราย 150 - 170 g.
3. ขิงแก่ 150 g.
4. น้ำเปล่า 1 1/2 ลิตร
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันเทศ และขิง หั่นพอคำ จากนั้นนำมันเทศไปล้างน้ำ ให้หมดยาง โดยให้ล้างน้ำ สองรอบ
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยขิง และมันเทศ
3. ปิดฝาต้มด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ ขิงที่ใช้ต้องเป็นขิงที่แก่จัด และการปลอกขิงก็ให้ใช้ช้อนปอก จะได้ไม่เสียเนื้อขิงมาก
ตอนต้มต้องปิดฝาหม้อ
No comments:
Post a Comment