Monday 22 June 2015

ปลาผัดเปรี้ยวหวาน






ส่วนผสมปลาทอด

1. ปลาแล่เป็นชิ้นพอคำ   10   ชิ้น
2. แป้งโกกิ   2   ชต.
3. น้ำเปล่าเย็นจัด   1/4   ถ้วย
4. พริกไทยป่นหยาบ   1   ชช.

วิธีทำ

1.ผสมแป้งโกกิ กับน้ำเปล่า และพริกไทยป่นหยาบ รวมกัน ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย ให้ส่วนผสมพอเหลว
2. นำปลาไปชุปแป้ง แล้วนำไปทอดในน้ำม้นให้เหลืองกรอบ

ส่วนผสมของซอสเปรี้ยวหวาน

1. ซอสมะเขือเทศ   3   ชต
2. ซอสพริก   2   ชต
3. ซอสปรุงรส   1   ชต
4. ซี้อิ้วขาว   2   ชต
5. น้ำตาลทราย   1 1/2 - 2    ชต
6. น้ำส้มสายชู   1  1/2   ชต
7. เกลือ   1/2     ชช.
8. มะเขือเทศสีดา   8   ลูก
9. พริกหวานครึ่งลูก
10. หัวหอมใหญ่ครึ่งลูก
11. กระเทียม   2   กลีบ
12. น้ำมัน   1   ชต

วิธีทำ

1. นำส่วนผสม ข้อ 1 - 6 ผสมในชามผสมให้เข้ากันดี และพักไว้
2. นำกระทะมาตั้งไฟ และใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยหอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดจนสุกได้ทีจึงใส่พริกหวานลงไป
3. ใส่ส่วนผสมของซอสเปรี้ยวหวานในข้อที่ 1 ลงไป และผัดให้เข้ากัน
4. ชิมรส และปรุงอีกครั้งตามความชอบ จากนั้นนำไปราดบนปลาที่ทอดพักไว้

No comments:

Post a Comment