Monday, 22 June 2015
ปลาผัดเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสมปลาทอด
1. ปลาแล่เป็นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
2. แป้งโกกิ 2 ชต.
3. น้ำเปล่าเย็นจัด 1/4 ถ้วย
4. พริกไทยป่นหยาบ 1 ชช.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งโกกิ กับน้ำเปล่า และพริกไทยป่นหยาบ รวมกัน ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย ให้ส่วนผสมพอเหลว
2. นำปลาไปชุปแป้ง แล้วนำไปทอดในน้ำม้นให้เหลืองกรอบ
ส่วนผสมของซอสเปรี้ยวหวาน
1. ซอสมะเขือเทศ 3 ชต
2. ซอสพริก 2 ชต
3. ซอสปรุงรส 1 ชต
4. ซี้อิ้วขาว 2 ชต
5. น้ำตาลทราย 1 1/2 - 2 ชต
6. น้ำส้มสายชู 1 1/2 ชต
7. เกลือ 1/2 ชช.
8. มะเขือเทศสีดา 8 ลูก
9. พริกหวานครึ่งลูก
10. หัวหอมใหญ่ครึ่งลูก
11. กระเทียม 2 กลีบ
12. น้ำมัน 1 ชต
วิธีทำ
1. นำส่วนผสม ข้อ 1 - 6 ผสมในชามผสมให้เข้ากันดี และพักไว้
2. นำกระทะมาตั้งไฟ และใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยหอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดจนสุกได้ทีจึงใส่พริกหวานลงไป
3. ใส่ส่วนผสมของซอสเปรี้ยวหวานในข้อที่ 1 ลงไป และผัดให้เข้ากัน
4. ชิมรส และปรุงอีกครั้งตามความชอบ จากนั้นนำไปราดบนปลาที่ทอดพักไว้
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment