Sunday 1 January 2017

ส้มตำแครรอททะเล



ส่วนผสม

1. แครรอทขูดเป็นเส้น
2. กุ้งแห้ง
3. ถั่วลิสงอบ
4. นำ้ตาลปี๊บ     1     ชต.
5. น้ำปลา     2     ชต.
6. น้ำกระเทียมดอง     1     ชต.
7. น้ำมะขามเปียก     2     ชต.
8. น้ำมะนาว     1     ลูก พร้อมเปลือก ( เลือกลูกที่ไม่เขียว เกินไป เพราะจะขม และไม่เหลืองจนสุก)
9. กุ้งต้มสุก
10. พริกสด     3     เม็ด
11. กระเทียม     1     กลีบ
12. มะเขือเทศลูกเล็ก 3     ลูก

วิธีทำ

1. ลวกกุ้ง และปูอัด จนสุก และพักไว้
2. ตำกระเทียม พริก ให้ละเอียด ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และน้ำมะนาว พร้อมหั่นเปลือกลงไปผสมด้วย
3. หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยกุ้งแห้ง (ล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำมาใช้) และถั่วลิสงบดพอหยาบ
4. ใส่เส้นแครรอทลงไปคลุกกับน้ำส้มตำ
5. ผสมรวมกับกุ้ง และปูอัด
6. จัดใส่จานพร้อมเสริฟ์

No comments:

Post a Comment