Thursday 5 January 2017

สุกี้น้ำ





ส่วนผสมของน้ำจิ้ม (สำหรับ 1 ที่)

1. น้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์สูตรกวางตุ้ง     3     ชต.
2. น้ำเปล่าต้มสุก     2     ชต.
3. กระเทียมสับละเอียด     1     ชต.
4. พริกขี้หนูสับละเอียด     1     ชต.
5. น้ำมันงา     1     ชต.
6. ผักชี

วิธีทำ

1. ใส่น้ำจิ้มสุกี้ และน้ำเปล่า ผสมและคนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำมันงา และผสมให้เข้ากัน
4. ตามด้วย กระเทียมสับ และ พริกขี้หนูสับ ตกแต่งด้วยผักชี

หมายเหตุ อาจเติมน้ำมะนาวลงไปในน้ำจิ้ม ได้ถ้าชอบรสเปรี้ยวของมะนาว

ส่วนผสมของสุกี้

1. หมูหมัก     1     ขีด
2. กุ้งสด     2     ตัว
3. ปูอัด     3     แท่ง
4. ไข่ไก่     1     ฟอง
5. ผักกาดขาว
6. แครรอท
7. คื่นช่าย
8. ผักชี
9. กระเทียมสับ
10. นำ้มันพืชนิดหน่อย
11. น้ำซุป

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อ และใส่น้ำมันให้ร้อน ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอหอมเป็นอันใช้ได้ (อย่าผัดจนไหม้)
2. ใส่หมูหมัดลงไปผัด ไม่ต้องให้สุก ตามด้วยน้ำซุป
3. ใส่ผักกาดขาว แครรอท คื่นช่าย
4. ตีไข่ให้แตก และเทวนลงไปในหม้อซุป รอจนไฟสุก จึงคน
5. ใส่กุ้ง นับ 1 - 10 ยกหม้อลง (เพื่อไม่ให้กุ้งสุกจนเกินไป จะแข็งไม่อร่อย)
6. ใส่ปูอัด ก้านผักชีใส่ลงไปในหม้อสุกี้ จะได้สุก และหอม ตกแต่งด้วยใบผักชี

No comments:

Post a Comment