Monday 2 January 2017

กุ้งอบวุ้นเส้น





ส่วนผสม

1. กุ้งสด     6     ตัว
2. ขิง      1    แง่ง  
3. รากผักชี     2     ราก
4. กระเทียม    4     กลีบ
5. พริกไทยเม็ด     1     ชต.
6. ต้นหอม, ผักชี, พริกชี้ฟ้าแดง ตกแต่งหน้า
7. วุ้นเส้น     1     ห่อเล็ก
8. ซี้อิ้วขาว     1     ชต.
9. น้ำมันหอย     1     ชต.
10. น้ำตาลทราย     1     ชช.
11. พริกไทยป่น     1     ชช.
12. น้ำมันงา     1     ชต.

วิธีทำ

1. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ขิง นำใส่ครกโขลก และบุหยาบๆ
2. วุ้นเส้น แช่น้ำให้นุ่ม พักไว้
3. ผสม ซี้อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และ น้ำมันงา ให้เข้ากันดีในอ่างผสม
4. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่ม ผสมลงในส่วนผสมที่ 3 และพักไว้ให้วุ้นเส้นดูดน้ำซอสที่ผสมไว้
5. นำส่วนผสม ข้อที่ 1. มาผัดให้หอมในน้ำมัน จากนั้น เรียงกุ้งลงในหม้อจนหมด และใส่วุ้นเส้นตามลงไป ปิดฝา อบประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าจะสุก
6. ตักใส่จาน และตกแต่งด้วย ต้นหอม และผักชิ

หมายเหตุ กุ้งอบวุ้นเส้น ต้องหนักพริกไทย จึงจะอร่อย

No comments:

Post a Comment