ส่วนผสม
1. กุ้งสด 6 ตัว
2. ขิง 1 แง่ง
3. รากผักชี 2 ราก
4. กระเทียม 4 กลีบ
5. พริกไทยเม็ด 1 ชต.
6. ต้นหอม, ผักชี, พริกชี้ฟ้าแดง ตกแต่งหน้า
7. วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
8. ซี้อิ้วขาว 1 ชต.
9. น้ำมันหอย 1 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1 ชช.
11. พริกไทยป่น 1 ชช.
12. น้ำมันงา 1 ชต.
วิธีทำ
1. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ขิง นำใส่ครกโขลก และบุหยาบๆ
2. วุ้นเส้น แช่น้ำให้นุ่ม พักไว้
3. ผสม ซี้อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และ น้ำมันงา ให้เข้ากันดีในอ่างผสม
4. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่ม ผสมลงในส่วนผสมที่ 3 และพักไว้ให้วุ้นเส้นดูดน้ำซอสที่ผสมไว้
5. นำส่วนผสม ข้อที่ 1. มาผัดให้หอมในน้ำมัน จากนั้น เรียงกุ้งลงในหม้อจนหมด และใส่วุ้นเส้นตามลงไป ปิดฝา อบประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าจะสุก
6. ตักใส่จาน และตกแต่งด้วย ต้นหอม และผักชิ
หมายเหตุ กุ้งอบวุ้นเส้น ต้องหนักพริกไทย จึงจะอร่อย
No comments:
Post a Comment