Monday 23 January 2017

เค้กกล้วยหอม





ส่วนผสม

1. แป้งสาลี     1     ถ้วย
2. ผงฟู     1     ชช.
3. เบกกิ้งโซดา     1     ชช.
4. เกลือ     1/2     ชช.
5. ไข่ไก่     1     ฟอง
6. น้ำตาลทราย     1/2     ถ้วย ( ลดปริมาณได้นิดหน่อยถ้ากล้วยสุกมาก)
7. เนยละลาย     1/2     ถ้วย
8. กล้วยใหญ่บดละเอียด     2     ลูก
9. วานิลา     1/2     ชช.

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ พักไว้
2. ค่อยทะยอยตีไข่กับน้ำตาลจนหมด ให้ได้ลักษณะสีขาวข้น
3. ทยอยเทเนยละลายลงในส่วนผสมของน้ำตาล แล้วใส่กล้วยบดละเอียด และกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งใส่ในส่วนผสมที่ 3 จนหมด และคนอย่างเบามือ
5. นำเข้าเตาอบไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกโดยการใช้ไม้จิ๋มฟันลงไปในตัวเค้ก ถ้าไม่มีเศษขนมติดมา ก็แปลว่าสุกแล้ว

สูตรนี้ ได้ ขนม 4 ชิ้น

No comments:

Post a Comment