ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
2. ผงฟู 1 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ( ลดปริมาณได้นิดหน่อยถ้ากล้วยสุกมาก)
7. เนยละลาย 1/2 ถ้วย
8. กล้วยใหญ่บดละเอียด 2 ลูก
9. วานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ พักไว้
2. ค่อยทะยอยตีไข่กับน้ำตาลจนหมด ให้ได้ลักษณะสีขาวข้น
3. ทยอยเทเนยละลายลงในส่วนผสมของน้ำตาล แล้วใส่กล้วยบดละเอียด และกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งใส่ในส่วนผสมที่ 3 จนหมด และคนอย่างเบามือ
5. นำเข้าเตาอบไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกโดยการใช้ไม้จิ๋มฟันลงไปในตัวเค้ก ถ้าไม่มีเศษขนมติดมา ก็แปลว่าสุกแล้ว
สูตรนี้ ได้ ขนม 4 ชิ้น
No comments:
Post a Comment