Thursday 2 July 2015

สาคูถั่วดำ



ส่วนผสมสาคู

1. สาคูเม็ดเล็กล้างให้สะอาด
2. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่สาคูที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
2. หมั่นคนตลอด เติมน้ำตาล คนจนสาคูสุกเป็นตากบ ยกลงพักไว้

ส่วนผสมถั่วดำ

1. ถั่วดำต้มสำเร็จ   1   กระป๋อง
2. กะทิ   1   กระป๋อง ( 400  ml.)
3. น้ำเปล่าครึ่งกระป๋อง ของกระป๋องกะทิ
3. น้ำตาลทราย 1  ชต.
4. น้ำตาลปี๊บ   2   ฝา
5. เกลือ   1/2   ชช.

วิธีทำ

1. ต้มกะทิ กับถั่วดำ ให้เดือดแต่อย่าให้แตกมัน จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ  และเกลือ เติมน้ำตาลทราย
2. การใส่น้ำตาลสองชนิดรวมกัน ทำให้ขนมมีรสกลมกล่อมน่ารับประทานยิ่งขึ้น การใส่เกลือเพื่อตัดรสหวาน


No comments:

Post a Comment