Saturday 25 February 2017

วุ้นไข่



ส่วนผสม

1. ผงวุ้น     1     ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า     3     ถ้วย
3. ไข่     1     ฟอง
4. น้ำตาล     4     ช้อนโต๊ะ
5. สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล
6. สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ไก่

วิธีทำ

1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ และโรยผงวุ้นลงในน้ำให้ทั่ว ปล่อยให้ผงวุ้นลอยอยู่ในน้ำประมาณ 5 นาที
2. นำหม้อตั้งไฟ และคนให้ผงวุ้น ละลาย
3. เติมน้ำตาล และคนให้ละลาย เติมสีเขียวแอปเปิ้ลนิดหน่อย
4. ตีไข่ให้แตก ผสมสี่เหลืองไข่ไก่ และโรยใส่หม้อวุ้น โดยนำไข่ใส่ในตะแกรง และยกตะแกรงให้สูง เพื่อจะไข่จะได้เป็นสายเส้นเล็กๆ
5. ปล่อยให้ไข่สุกสักพัก ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไข่เหม็นควา
6. เมื่อไข่สุกดี คนไข่และวุ้นให้เข้ากันดี ลักษณะของวุ้นจะเหนียวข้นขึ้น
7. ปิดไฟ และรอให้วุ้นเย็นสักพัก จึงตักใส่แม่พิมพ์ เพราะถ้าตักใส่ขณะวุ้นยังร้อนจะทำให้ไข่ลอยมาอยู่ข้างบน

No comments:

Post a Comment